Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingLeadersMarketsStock MarketWorld News

Khoản lỗ ròng của Robinhood là 423 triệu đô la, cổ phiếu giảm sau hàng giờ giao dịch

Công ty môi giới giao dịch miễn phí hoa hồng (commission-free) Robinhood Markets Inc vừa qua đã công bố khoản lỗ ròng 423 triệu đô la trong quý gần nhất và cổ phiếu của công ty này đã giảm tới 15%.

Khoản lỗ ròng của Robinhood là 423 triệu đô la, cổ phiếu giảm sau hàng giờ – Ảnh minh họa

 

Robinhood đã báo cáo khoản lỗ ròng 423 triệu đô la hoặc 0,49 đô la cho mỗi cổ phiếu trong ba tháng kết thúc vào tháng 12. Một năm trước đó (trước đợt IPO), công ty đã công bố thu nhập ròng là 7 triệu đô la hoặc 0,01 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Cổ phiếu của Robinhood giảm xuống còn 9,98 đô la tức đã giảm 15% là kết quả sau nhiều cuộc giao dịch. Giá cổ phiếu trong đợt IPO vào tháng 7 năm ngoái là 38 đô la và 85 đô la là mức cao kỷ lục vào tháng 8.

Robinhood đã công bố tổng doanh thu là 363 triệu đô la cho quý 4 kết thúc vào ngày 31/12, con số này cao hơn so với 318 triệu đô la một năm trước đó.

Theo dữ liệu IBES từ Refinitiv, các nhà phân tích có dự kiến ​​doanh thu trung bình là 362,14 triệu đô la. Chi phí của Robinhood trong quý 4 tăng 162% so với năm trước, điều đó góp phần làm tăng khoản lỗ ròng của công ty.

Trong một cuộc gọi với các phóng viên, Giám đốc Tài chính của Robinhood là Jason Warnick cho rằng phần lớn chi phí là do các khoản tiền phải trả cho cổ phần và trả cho lượng nhân viên tăng lên đáng kể.

Doanh thu từ  giao dịch tiền điện tử đã tăng lên 48 triệu đô la tức đã tăng 304% trong quý 4, trong khi doanh thu từ giao dịch cổ phiếu giảm xuống 52 triệu đô la tức đã giảm 35%

Robinhood cũng như nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ khác, họ vẫn chưa thu được lợi nhuận sau đợt IPO. Mặc dù doanh thu là một dấu hiệu tích cực, khách hàng hoạt động hàng tháng của công ty đã giảm 8% so với quý trước xuống còn 17,3 triệu người do các nhà đầu tư bán lẻ rút lui khỏi thị trường.

Tuy nhiên, Warnick nói rằng không có dấu hiệu cho thấy khách hàng của họ sẽ ngừng sử dụng dịch vụ của công ty. Ông cho biết có khả năng Robinhood sẽ có lãi vào năm 2022, nhưng ông cũng chỉ ra rằng mục tiêu lãi mạnh của công ty là vào năm 2023 tuy nhiên còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường tổng thể và việc tung ra các sản phẩm mới.

Robinhood đã có đợt phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch qua việc các nhà đầu tư trong nước sử dụng ứng dụng của công ty để giao dịch cổ phiếu và các tài sản khác. Ứng dụng đó là trung tâm của nhiều cuộc giao dịch cổ phiếu meme vào tháng 1 năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều cuộc giao dịch cũng dẫn đến vài cuộc điều tra trên pháp lý, chi phí pháp lý của Robinhood đã tăng từ 1,4 triệu đô la vào năm 2019 lên hơn 136 triệu đô la vào tháng 7 năm 2021.

Hoạt động giao dịch tăng lên khi Cục Dự trữ Liên bang đầu tư thanh khoản lớn vào thị trường vốn và các nhà đầu tư đua nhau đầu tư vào thời điểm đấy. Nhưng hiện tại, Fed dự kiến ​​sẽ giảm quy mô mua tài sản và tăng lãi suất.

Trong quý đầu tiên của năm nay, Robinhood dự kiến ​​tổng doanh thu ròng sẽ dưới 340 triệu đô la tức giảm 35% so với một năm trước đó, khi đợt tăng giá cổ phiếu meme thúc đẩy giao dịch.

Một số nhà phân tích tin rằng giá cổ phiếu của Robinhood có thể bị áp lực bởi những quan ngại về một cuộc đàn áp tiềm tàng từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về việc thanh toán cho dòng lệnh (PFOF). Robinhood thu được khoảng 72% doanh thu từ PFOF và các khoản chiết khấu giao dịch khác trong quý 4 năm 2021.

Công ty không hy vọng SEC sẽ cấm hoạt động này, nhưng cũng tin rằng họ có thể tìm ra các cách khác để tạo doanh thu, có thể thực hiện yêu cầu từ khách hàng trong nội bộ.

Thời gian gần đây, Robinhood cho biết họ đã xây dựng được vị thế vốn ròng là 2,8 tỷ đô la, con số này cao hơn gấp hơn 21 lần mức hiện tại mà Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch yêu cầu, động thái này là một trong số các nước đi của công ty nhằm tránh các quy định hạn chế trong giao dịch.

Bài: Hào – Theo CNN

 

 

Related posts