Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainHighlightNewsWorld News

Sam Bankman-Fried – Từ ‘thiên tài’ đến ‘kẻ lừa đảo’: 25 năm tù cho cú sập 11 tỷ USD của FTX

Ngày 28/3, Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập sàn giao dịch tiền ảo FTX đã bị tuyên án 25 năm tù do tội danh lừa đảo và âm mưu quy mô lớn dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng giao dịch cùng quỹ đầu cơ liên quan – Alameda Research.

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried rời tòa án Hoa Kỳ ở Thành phố New York vào ngày 26 tháng 7 năm 2023. Ảnh: CNBC

Bản án tại tòa án liên bang Manhattan nhẹ hơn đáng kể so với mức án đề nghị từ 40 đến 50 năm tù giam của các công tố viên liên bang. Tuy nhiên, án tù 25 năm cao hơn rất nhiều so với đề nghị từ luật sư bảo vệ của Bankman-Fried là từ năm đến sáu năm rưỡi.

“Nhiều rủi ro người đàn ông này sẽ có cơ hội gây ra những hành vi nguy hiểm trong tương lai và đó hoàn toàn không phải là một rủi ro tầm thường”, Thẩm phán Lewis Kaplan phát biểu trước khi đưa ra bản án dành cho cựu CEO 32 tuổi, đồng thời ra lệnh tịch thu 11 tỷ USD tài sản của anh ta.

Thẩm phán Kaplan cho biết ông chưa bao giờ nghe thấy “một lời hối lỗi nào về việc thực hiện những tội ác khủng khiếp” từ Bankman-Fried. Ông cũng nói thêm, trong 30 năm làm việc trong ngành tư pháp liên bang, ông “chưa bao giờ thấy một màn trình diễn” nào giống như lời khai của Bankman-Fried trong phiên tòa xét xử.

Kaplan nói, nếu Bankman-Fried không “nói dối trắng trợn” trong quá trình thẩm vấn chéo của các công tố viên, thì anh ta hẳn đã vô cùng “lảng tránh”. “Hoàn toàn không có nghi ngờ gì về việc cái tên Bankman-Fried hiện tại gần như đã trở thành trò cười trên toàn thế giới”, thẩm phán khẳng định.

Các bồi thẩm đoàn tại phiên tòa xét xử cũng không chấp nhận phiên bản câu chuyện của Bankman-Fried. Họ kết tội anh ta vào tháng 11 với bảy tội danh hình sự và cho rằng anh ta phải chịu trách nhiệm về việc làm mất khoảng 10 tỷ USD tiền của khách hàng do âm mưu lừa đảo chứng khoán.

Các công tố viên cho biết Bankman-Fried đã dẫn đầu một âm mưu nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng để đầu tư, tài trợ cho các khoản quyên góp chính trị cho cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, sử dụng cho mục đích cá nhân cũng như để trả các khoản vay do Alameda Research thực hiện.

Trước khi bị kết án, Bankman-Fried đã có lời phát biểu ăn năn, đồng thời ám chỉ rằng việc hàng tỷ đô la của khách hàng bị mất là do “khủng hoảng thanh khoản” hoặc “quản lý sai “, chứ không phải gian lận.

“Rất nhiều người cảm thấy thực sự thất vọng. Và họ có quyền cảm thấy như vậy”, anh ta nói. “Tôi xin lỗi về chuyện đó. Tôi xin lỗi về những gì đã xảy ra”.

“Sự nghiệp của tôi có lẽ đã tiêu tan. Thực ra, mọi thứ đã chấm dứt từ lâu, kể từ trước cả khi tôi bị bắt. Họ (chỉ các đồng nghiệp tại FTX) đã xây dựng một nền tảng vô cùng tuyệt vời và tôi là người đạp đổ tất cả, điều đó ám ảnh tôi mỗi ngày. Thật đau đớn khi chứng kiến mọi thứ sụp đổ, các khách hàng không đáng phải gánh chịu nỗi đau lớn đến vậy. Tôi đã từng là CEO của FTX và tôi phải chịu trách nhiệm”, Bankman-Fried bày tỏ sự tiếc nuối khi nói về nền tảng giao dịch từng được định giá 32 tỷ USD.

Tuy nhiên, dù nhận một phần trách nhiệm, Bankman-Fried vẫn ám chỉ rằng cuối cùng các khách hàng sẽ nhận lại được tiền của họ. Anh ta đổ lỗi cho tòa phá sản liên bang vì đã không hoàn trả tiền cho khách hàng kịp thời.

Trợ lý Công tố viên Hoa Kỳ Nicolas Roos, người đề nghị mức án lên đến 50 năm tù, tỏ thái độ phản đối trước luận điểm của Bankman-Fried và luật sư.

Roos khẳng định sự sụp đổ của FTX vào cuối năm 2022 không phải do “khủng hoảng thanh khoản hay quản lý yếu kém”, mà là hành vi trộm cắp hàng tỷ USD tiền của khách hàng trên toàn thế giới. “Đây là một vụ thiệt hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rất nhiều người”, công tố viên nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố sau phiên tòa, Công tố viên Khu vực Manhattan Damian Williams cho biết: “Samuel Bankman-Fried đã dàn dựng một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử. Những lời nói dối có chủ đích và lặp đi lặp lại của anh ta thể hiện sự coi thường trắng trợn kỳ vọng của khách hàng và sự bất kính đối với pháp luật, tất cả chỉ để anh ta có thể bí mật sử dụng tiền của khách hàng để mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của mình”.

Giang Nguyễn (Theo CNBC)

Related posts