Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainFeaturedWorld News

Sự kiện halving “đẩy” 6.000 máy đào bitcoin cũ từ Hoa Kỳ sang châu Phi

Khoảng 6.000 máy đào Bitcoin đời cũ từng chinh phục thị trường tiền ảo Hoa Kỳ sắp sửa được “hồi sinh” tại một kho hàng rộng lớn ở Colorado Springs (Colorado, Hoa Kỳ). Sau khi được tân trang, những “chiến binh” lão luyện này sẽ tiếp tục hành trình chinh phục thị trường mới, nơi hứa hẹn lợi nhuận tiềm năng với chi phí khai thác thấp hơn.

Ảnh: Bloomberg
Halving – Lưỡi hái đe dọa sinh kế thợ đào Bitcoin

SunnySide Digital, một công ty bán buôn máy móc khai thác Bitcoin, đang vận hành cơ sở rộng hơn 3.000 mét vuông để tiếp nhận và tân trang số lượng máy đào khổng lồ này. Chúng đến từ một khách hàng và chỉ là một phần nhỏ trong hàng trăm nghìn chiếc máy dự kiến sẽ được SunnySide Digital “hồi sinh” trong thời gian tới.

Sự kiện quan trọng diễn ra bốn năm một lần trong blockchain của Bitcoin chính là “chìa khóa” cho chiến dịch “tái xuất” này. Được gọi là “halving” (giảm một nửa), sự kiện sẽ khiến phần thưởng dành cho thợ đào Bitcoin giảm đi một nửa, dẫn đến việc các máy đào cũ trở nên kém hiệu quả và không còn sinh lời.

Phần thưởng là nguồn thu nhập chính của thợ đào Bitcoin. Việc halving cắt giảm phần thưởng đồng nghĩa với việc thu nhập của họ cũng sẽ giảm đi một nửa. Để duy trì lợi nhuận, thợ đào cần tìm cách bù đắp cho sự sụt giảm này.  Một cách để bù đắp cho halving là nâng cấp lên các công nghệ khai thác mới nhất và hiệu quả nhất. Các công nghệ mới này có thể khai thác Bitcoin với chi phí thấp hơn, giúp thợ đào tăng lợi nhuận.

Với điện năng là chi phí lớn nhất, các công ty đào coin bao gồm các “ông lớn” niêm yết như Marathon Digital Holdings và Riot Platforms cần hạ thấp chi phí sử dụng năng lượng để duy trì lợi nhuận. Máy tính cũ có thể vẫn đem lại lợi nhuận, nhưng khó có khả năng xảy ra trên đất Hoa Kỳ.

Thợ đào Bitcoin chuyển hàng loạt thiết bị khai thác sang châu Phi, Nam Mỹ

Theo ước tính của Ethan Vera – Giám đốc điều hành Luxor Technology – nhà cung cấp dịch vụ và hậu cần khai thác tiền điện tử có trụ sở tại Seattle, một cuộc di dời ồ ạt đang diễn ra với 600.000 máy tính dòng S19. Nhóm máy móc này chiếm phần lớn số lượng máy đào Bitcoin đang được sử dụng trên toàn cầu và điểm đến chính của chúng là châu Phi và Nam Mỹ.

Trong ngành khai thác Bitcoin, các loại máy chuyên dụng được sử dụng để xác nhận giao dịch trên blockchain và mang lại phần thưởng cố định cho người vận hành. Satoshi Nakamoto, người sáng tạo Bitcoin đã thiết lập cơ chế giảm một nửa phần thưởng sau mỗi bốn năm (halving) nhằm duy trì nguồn cung giới hạn 21 triệu token. Sự kiện halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng tới, khoản thưởng sẽ giảm từ 6,25 Bitcoin xuống còn 3,125 Bitcoin.

Jaran Mellerud: “Dòng máy S19 vẫn tạo ra lợi nhuận khá tại châu Phi”

Bitcoin đã tăng khoảng 50% trong năm nay lên khoảng 63.500 USD, dù hiện vẫn đang giảm từ mức cao kỷ lục 73.798 USD đạt được vào ngày 14 tháng 3. Trước thềm sự kiện halving chỉ còn vài tuần nữa, việc đưa thêm thiết bị hiệu quả cao vào hoạt động trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, vì nếu tiếp tục sử dụng các thiết bị cũ hơn sẽ khiến chi phí điện vượt doanh thu khai thác.

Jaran Mellerud – Giám đốc điều hành Hashlabs Mining có trụ sở tại Dubai, chuyên điều phối không gian trung tâm dữ liệu ở Ethiopia và cung cấp dịch vụ lưu trữ cho thợ đào Bitcoin cho biết: “Mặc dù các dòng máy S19 và các model tương tự có thể không còn sinh lời khi vận hành tại Hoa Kỳ sau sự kiện halving, chúng vẫn có thể tạo ra lợi nhuận khá và kéo dài tuổi thọ nếu được lưu trữ tại một số khu vực của châu Phi”.

Giang Nguyễn (Theo Bloomberg)

Related posts