Navigator Business & Entrepreneurs
MarketsNewsRegional Market News

Hàng loạt công ty chứng khoán lãi đậm, TP.HCM tìm ý tưởng quy hoạch bán đảo Thanh Đa – Bình Quới

Hàng loạt công ty chứng khoản ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2023, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TPHCM tìm kiếm phương án quy hoạch khả thi cho bán đảo Thanh Đa – Bình Quới,… là những tin tức trong nước đáng chú ý hôm nay (22/1).

Hàng loạt công ty chứng khoán lãi đậm
Biểu đồ: VnExpress

Trong năm 2023, nhiều công ty chứng khoán như TCBS, VNDirect, SSI, VPBankS thu lãi nghìn tỷ đồng, các công ty vốn hóa nhỏ hơn như ACBS, VIX, SHS, BCS… cũng ghi nhận mức lợi nhuận tăng đến vài lần.

Báo cáo tài chính mới đây cho thấy, Công ty Chứng khoán TCBS dẫn đầu về lợi nhuận với gần 2.400 tỷ đồng sau thuế. Riêng quý cuối năm 2023, doanh nghiệp này lãi gấp 3 lần cùng kỳ năm trước đó. Tuy nhiên số lãi cả năm giảm nhẹ khoảng 1% so với năm 2022. TCBS là đơn vị duy nhất đi lùi trong nhóm lãi nghìn tỷ.

Chứng khoán VPBank (VPBankS) lần đầu ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2023, tăng khoảng 2,3 lần so với năm 2022. Mảng tự doanh và cho vay ký quỹ (margin) chiếm phần lớn trong kết quả kinh doanh. VPBankS đang có hơn 12.800 tỷ đồng danh mục tự doanh với ba phần tư là các khoản trái phiếu.

Trong khi đó, công ty chứng khoán SSI và VNDirect nối dài mạch lãi nghìn tỷ ở năm thứ ba liên tiếp. Với mức tăng lần lượt 35% và 48%, lợi nhuận sau thuế của cả hai chỉ đứng sau năm 2021 – thời điểm thị trường chứng khoán đạt đỉnh với nhiều diễn biến thuận lợi. Hoạt động tự doanh và margin có sự cải thiện, chi phí hoạt động được tiết giảm là nhân tố đóng góp chính cho kết quả trên.

Với nhóm các công ty chứng khoán vốn hóa nhỏ hơn, tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023 càng mạnh. Chứng khoán Kafi có lãi sau thuế tăng 540% (hơn 6 lần) so với năm 2022, theo sau là Chứng khoán ACBS với mức tăng 408% (tức trên 5 lần). Các công ty như BSC, DSC, SHS, KIS và VIX cùng tăng trên 200%. Nhóm còn lại tăng trên 100% gồm DNSE, CTS và VCBS.

TP.HCM tìm ý tưởng quy hoạch bán đảo Thanh Đa – Bình Quới
Bán đảo Thanh Đa nhìn từ hướng TP. Thủ Đức. Ảnh: Báo Đầu tư

Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TPHCM vừa trình lên UBND thành phố việc phê duyệt nhiệm vụ đề bài thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch – kiến trúc bán đảo Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh). Đề xuất trên nhằm tìm kiếm ý tưởng độc đáo, phương án quy hoạch tối ưu và khả thi nhất cho bán đảo nằm giữa lòng TPHCM.

Sở QHKT cho biết, khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa đã trải qua nhiều năm nghiên cứu và kêu gọi đầu tư. Tuy nhiên, dự án theo quy hoạch được duyệt có quy mô, diện tích lớn, tổng vốn đầu tư cao và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng rất phức tạp nên đã kéo dài nhiều năm, không thực hiện được.

Việc chậm trễ triển khai dự án đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, quyền lợi chính đáng của hàng nghìn hộ dân sinh sống tại Bình Quới – Thanh Đa và công tác quản lý.

Bán đảo Bình Quới – Thanh Đa với các thế mạnh về địa thế, cảnh quan, quỹ đất, từng được ví như “hòn ngọc trong hòn ngọc” của TPHCM. Để phát huy hết giá trị, thế mạnh, ý tưởng phương án quy hoạch đóng vai trò rất quan trọng, góp phần định hướng hình thành khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa trong tương lai.

Ngoài ra, một số khu vực đối diện bán đảo này qua sông Sài Gòn có quỹ đất lớn có khả năng phát triển đô thị, đặc biệt là khu đô thị Trường Thọ thuộc TP.Thủ Đức. Do đó, việc tìm ra ý tưởng quy hoạch sẽ giúp khai thác hiệu quả về không gian kiến trúc cảnh quan và phát triển kinh tế xã hội của TPHCM.

Bac A Bank báo lãi quý IV
Ảnh minh họa: Tạp chí Công thương

Theo BCTC hợp nhất quý IV/2023 vừa công bố, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) ghi nhận lãi trước thuế gần 485 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý IV, thu nhập lãi thuần BAB đi lùi 12% về mức 743 tỷ đồng. Trong đó, hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm mạnh nhất 59% về còn gần 23 tỷ đồng; hoạt động dịch vụ cũng giảm 10% so với cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, lãi từ đầu tư chứng khoán tăng mạnh gấp 3,5 lần cùng kỳ lên mức 255 tỷ đồng. Cùng với đó, hoạt động khác cũng thu được khoản lãi hơn 76 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gần 42 tỷ đồng.

Qua đó, Bac A Bank đạt lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 63%, lên hơn 585 tỷ đồng. Chi phí hoạt động trong kỳ giảm 15% nhưng chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng gấp 2,5 lần lên mức hơn 103 tỷ đồng. Kết quả, Bac A Bank lãi trước thuế gần 485 tỷ đồng, tăng 50% so với quý IV/2022.

Lũy kế cả năm, thu nhập lãi thuần của BAB đạt 2.389 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2022; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 42% lên 195 tỷ đồng và được hoàn nhập 43 tỷ đồng. Do đó lãi trước thuế ở mức 1.036 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế năm 2023 ở mức 834,5 tỷ đồng. Nếu so với mục tiêu lãi sau thuế 880 tỷ đồng, BAB chỉ thực hiện được 95% kế hoạch năm 2023.

Bài: Hiếu Võ – Dẫn từ VnExpress, Dân Trí, Cafebiz

Related posts