Navigator Business & Entrepreneurs
MarketsNewsRegional Market News

PGBank báo lỗ quý IV, Bách Hóa Xanh dự định bán cổ phần

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) báo lỗ quý IV/2023, Bách Hóa Xanh dự kiến bán tối đa 10% cổ phần,… là những tin tức trong nước đáng chú ý hôm nay (19/1).

PGBank báo lỗ quý IV
Ảnh minh họa: CafeF

Theo báo cáo tài chính quý IV/2023 của PGBank, lợi nhuận trước thuế trong quý âm hơn 4,6 tỷ đồng, giảm 99,5 tỷ đồng, tương đương 105% so với cùng kỳ năm 2022.  Lũy kế cả năm 2023, ngân hàng đạt 355,547 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 29% so với năm 2022.

Theo giải trình của PGBank, nguyên nhân khiến lợi nhuận giảm chủ yếu do ngân hàng giảm lãi vay cho khách hàng theo chủ trương của Chính phủ, trong khi chi phí huy động chưa giảm do có độ trễ và tăng trưởng tín dụng của PGBank tập trung vào tháng cuối năm 2023.

Ngoài ra, PGBank chi trả thù lao cho cộng tác viên giới thiệu khách hàng vay để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, làm cho chi phí hoạt động dịch vụ tăng.

Theo báo cáo tài chính của ngân hàng, thu nhập lãi cho vay khách hàng trong năm qua của PGBank đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước đó.

Bách Hóa Xanh dự định bán cổ phần
Ảnh minh họa: Bách Hóa Xanh

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) mới đây đã đưa ra nghị quyết về việc thay đổi kế hoạch huy động của chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu thông qua Công ty Đầu tư Bách Hóa Xanh. Cụ thể, số lượng cổ phần chào bán dự kiến từ 5% đến mức tối đa là 10%, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn thực tế của Công ty Đầu tư Bách Hóa Xanh và công ty con tại thời điểm huy động vốn.

“Với kết quả kinh doanh tích cực và diễn biến dòng tiền trong năm 2023, Bách Hóa Xanh không có nhu cầu huy động vốn lên đến 20% như kế hoạch ban đầu”, nghị quyết nêu rõ.

Việc chào bán cổ phần dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm nay. Số tiền huy động được sẽ phục vụ nhu cầu hoạt động kinh doanh của chuỗi.

Hungary cam kết giúp Việt Nam sớm đạt được hiệp định EVIPA
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orban, sau buổi hội đàm chiều 18/1 tại Budapest. Ảnh: Nhật Bắc/VnExpress

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 18/1, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định, với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng cuối năm 2024 sẽ thúc đẩy các nước còn lại trong EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Thủ tướng Viktor Orban đánh giá Việt Nam là “một trong những thị trường tiềm năng nhất của Hungary tại Châu Á – Thái Bình Dương” và ngày càng nhiều doanh nghiệp Hungary quan tâm mở rộng đầu tư, kinh doanh ở đây. Do đó, ông khẳng định với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng cuối năm 2024 sẽ thúc đẩy các nước còn lại phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

EVIPA bao gồm các điều khoản bảo hộ và cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư giống như một hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) song phương giữa một thành viên EU và một quốc gia ngoại khối. Hiệp định này phải được cả EU lẫn quốc hội của các nước thành viên phê chuẩn.

Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA. Trước đó, nước này cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán và ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Bài: Hiếu Võ – Dẫn từ VnExpress, Vietnamnet

Related posts