Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainFeaturedHighlightWorld News

Nhà sáng lập sàn giao dịch OpenSea trở thành tỷ phú đầu tiên trong lĩnh vực NFT

Những người sáng lập công ty khởi nghiệp blockchain OpenSea sẽ trở thành những cái tên mới nhất gia nhập vào câu lạc bộ tỷ phú sau vòng gọi vốn thành công vào hôm thứ Ba, nâng định giá công ty lên mức 13,3 tỷ USD – tăng từ 1,5 tỷ đô la chỉ sáu tháng trước. Theo ước tính của Forbes, với 18,5% cổ phần trong OpenSea, hai nhà đồng sáng lập Devin Finzer và Alex Atallah sẽ sở hữu tài sản khoảng 2,2 tỷ USD cho mỗi người.

 

Được thành lập cách đây 4 năm, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thành phố New York là công ty tiên phong trong thị trường NFT. Viết tắt của “mã thông báo không thể thay thế được”, NFT là các tệp máy tính được sử dụng để theo dõi quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số độc đáo như nghệ thuật, âm nhạc, thời trang ảo,… trên một sổ cái được gọi là blockchain. OpenSea tự lập hóa đơn của các giao dịch để người dùng có thể tạo, mua và bán tất cả các loại NFT trên nền tảng.

Nhờ vào việc xu hướng NFT trở nên bùng nổ trong năm qua, OpenSea đã phát triển một cách nhanh chóng. Theo thống kê, vào tháng 3 năm 2020, sàn giao dịch này có khoảng 4.000 người dùng đang hoạt động, các giao dịch hàng tháng vào khoảng 1,1 triệu USD, doanh thu hàng tháng khoảng 28.000 USD. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, ngay sau khi OpenSea kết thúc vòng tài trợ 100 triệu đô la do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz dẫn đầu trong tháng 7, sàn đã ghi nhận khoảng 350 triệu đô la giao dịch trong tháng đó. Trong tháng tiếp theo, giao dịch đạt mức 3,4 tỷ đô la – tăng gấp mười lần so với tháng trước đó, mang lại cho công ty 85 triệu đô la doanh thu.

Giám đốc điều hành Finzer lớn lên ở Bay Area, học tại Đại học Brown và trở thành kỹ sư phần mềm tại Pinterest. Năm 2015, ông sáng lập công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình, phát triển một công cụ tìm kiếm có tên là Claimdog, trước khi bán nó cho Credit Karma một năm sau đó. Giám đốc Công nghệ Atallah sinh ra tại Colorado, ông đã làm việc tại Palantir, các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon Zugata và Whatsgoodly.

Kể từ khi thành lập, OpenSea đã huy động được hơn 420 triệu đô la từ các nhà đầu tư, theo dữ liệu từ PitchBook. Gần nhất là vòng gọi vốn Series C được dẫn đầu bởi Coatue và Paradigm – tổ chức vừa cho ra mắt quỹ đầu tư trị giá 2,5 tỷ USD, lớn nhất ngành tiền mã hóa. Các nhà đầu tư đã định giá OpenSea ở mức 13,3 tỷ USD.

Bốn mục tiêu mà OpenSea đặt ra cho khoản tài trợ mới nhất bao gồm việc tăng tốc phát triển sản phẩm, cải thiện đáng kể việc hỗ trợ khách hàng và sự an toàn của khách hàng, đầu tư có ý nghĩa vào cộng đồng NFT và Web3 cũng như phát triển đội ngũ của công ty.

OpenSea phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, bao gồm cả gã khổng lồ tiền điện tử Coinbase, khi sàn này đã công bố kế hoạch tung ra sàn giao dịch NFT của riêng mình vào tháng 10. Các nhà phê bình cũng đã chỉ ra lỗ hổng gian lận và lừa đảo trong không gian NFT. Vào tháng 9, Finzer đã yêu cầu người đứng đầu bộ phận sản phẩm của OpenSea từ chức sau khi Finzer phát hiện ông ta đã mua một sản phẩm NFT không lâu trước khi chúng xuất hiện trên thị trường. Và mới chỉ vào tuần trước, một phòng trưng bày nghệ thuật ở New York đã báo cáo rằng NFT trị giá 2,2 triệu đô la của họ đã bị đánh cắp và được niêm yết trên OpenSea.

Nhiều chuyên gia nhận định, nếu công ty có thể điều tiết được sự biến động của thị trường NFT, Open Sea sẽ đạt được thành công vượt trội hơn nữa, vì lĩnh vực NFT chỉ mới bắt đầu phát triển.

Bài: Hoài Linh – Theo Forbes

 

Related posts