Navigator Business & Entrepreneurs
LeadersMarketsVirtual & High TechWorld News

Doanh số bán xe điện hybrid của Mỹ đạt mức cao kỷ lục

SAN FRANCISCO, theo thông tin từ dữ liệu ngành ô tô, ô tô điện thuần (pure electric cars) đang là sản phẩm ô tô bán chạy nhất. Tuy nhiên, sản phẩm cạnh trạnh là xe lai xăng-điện (hybrid gasoline-electric cars) đã âm thầm đạt được doanh số kỷ lục tại Hoa Kỳ vào năm 2021.

 

Doanh số bán xe điện hybrid của Mỹ đạt mức cao kỷ lục – Ảnh minh họa

 

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Wards Intelligence, doanh số bán xe hybrid của Mỹ đã tăng lên 801.550 xe (tăng 76%) năm 2021, doanh số này chiếm 5% doanh số bán xe hạng nhẹ của Hoa Kỳ. Doanh số bán xe điện cũng tăng 83% lên 434.879 chiếc, nhưng nó chỉ chiếm 3% thị trường.

Trong khi công ty Tesla (TSLA.O) và tập đoàn Ford Motor (FN) thúc đẩy doanh số bán xe điện, các nhà sản xuất ô tô châu Á lại đẩy mạnh doanh số bán các dòng xe hybrid. Nhiều khách hàng vẫn chưa muốn mua xe điện (EV), nguyên nhân là xe điện có giá cao hơn so với xe hybrid, đồng thời phạm vi lái xe điện hạn chế và thiếu các trạm sạc điện cho xe.

Tập đoàn Toyota Motor (7203.T) đã công bố doanh số bán xe hybrid kỷ lục cho thị trường Mỹ, giúp nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này vượt qua tập đoàn General Motors (GM.N) và trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất tại Mỹ.

Toyota đã tăng được doanh số bán xe hybrid, xe điện sạc (plugs-in) và pin nhiên liệu (fuel cells) của hãng, doanh số tăng lên 583.697 xe (tăng 73%), doanh số bán xe hybrid chiếm phần lớn trong tổng doanh số. GM đã bán được ít hơn 25.000 xe điện, đồng thời hãng thu hồi các xe điện Bolt do nguy cơ cháy pin.

Brett Smith là giám đốc công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Ô tô, ông cho biết rằng những chiếc hybrid là sự kết hợp tuyệt vời giữa hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu và đồng thời không có các nhược điểm đáng kể của các xe điện hiện nay.

Xe điện thuần túy chỉ chạy bằng điện và yêu cầu cơ sở hạ tầng sạc, trong khi xe hybrid chạy điện là sản phẩm có sự kết hợp giữa động cơ đốt trong (conventional combustion engine) với hệ thống động cơ điện (electric propulsion system).

 

Tập đoàn Honda Motor (7267.T) là nhà bán xe hybrid số 2 tại Hoa Kỳ

Tập đoàn Honda Motor (7267.T) là nhà bán xe hybrid số 2 tại Hoa Kỳ, hãng cũng thúc đẩy doanh số bán xe hybrid và kết quả là doanh số đã tăng lên mức kỷ lục 107.060 vào năm 2021, doanh số này tăng 67% so với năm 2020.

Dave Gardner là phó chủ tịch điều hành của Honda, ông chia sẻ với báo Reuters rằng trong những năm đến, hãng sẽ chuẩn bị sản xuất những loại xe chạy điện sử dụng pin, họ kỳ vọng sẽ có doanh số tăng đáng kể trong sản phẩm cốt lõi của họ là xe CR-V và xe Accord.

Honda dự định cho ra mắt xe điện đầu tiên của hãng cho thị trường Mỹ vào năm 2024, hãng dự kiến ​​thị trường Mỹ sẽ rất sôi động nhờ hàng loạt mẫu xe mới ra mắt từ các nhà sản xuất ô tô và sự hỗ trợ chính sách của chính quyền Biden. Gardner nói rằng chỉ là vấn đề thời gian về việc Honda cho ra mắt xe mới nhưng điều đó sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể để người tiêu dùng chấp thuận sản phẩm của hãng.

Giám đốc điều hành toàn cầu của tập đoàn Hyundai Motor (005380.KS) là Jose Munoz, ông cho biết hãng xem sản phẩm xe hybrid và xe kết hợp chạy pin và chạy xăng (plug-in hybrid) là yếu tố giúp thúc đẩy nhanh doanh số bán xe điện chạy bằng pin. Ông nói thêm rằng một vài đối thủ cạnh tranh của hãng chỉ đầu tư sản xuất xe điện sử dụng pin, trong khi rất người người tiêu dùng do dự khi chỉ sử dụng loại xe ấy.

 

Bài: Hào – Theo Reuters

 

Related posts