Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedFinanceHighlightInvestingVirtual & High TechWorld News

Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC đầu tư 5 tỷ USD mở rộng sản xuất

SMIC –  nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc đã chi khoản tiền kỷ lục cho việc mở rộng công suất vào năm 2022, sau khi lợi nhuận công ty tăng gấp đôi nhờ nhu cầu chip mạnh mẽ. 

Cụ thể, công ty đã chi 5 tỷ USD cho vốn đầu tư trong năm nay, nâng công suất hàng tháng thêm 130.000 đến 150.000 tấm wafer 8 inch.

Trụ sở SMIC tại Thượng Hải, Trung Quốc (Credit: Bloomberg)

Kế hoạch trên được đưa ra sau khi SMIC báo cáo lợi nhuận ròng năm 2021 đạt 1,7 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức 716 triệu USD của năm trước đó. Mức tăng trưởng bất chấp việc công ty bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vào tháng 12/2020.

Nguyên nhân đến từ nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh 5G và các phương tiện, thiết bị điện tử tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch.

Lệnh trừng phạt của Mỹ làm cản trở việc nhập khẩu các công cụ sản xuất chip tiên tiến của SMIC. Từ đó, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của các chip dưới nút 10nm – công nghệ thường được sử dụng trong các điện thoại thông minh. Công ty buộc phải tập trung vào các nút 28nm, được sử dụng cho các ứng dụng ô tô và công nghiệp.

Zhou Mi, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế, thuộc Bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết: “Công ty đã rất nỗ lực để đối phó với những thay đổi trong chính sách, khiến chi phí sản xuất của họ tăng lên”.

Theo Arisa Liu, nghiên cứu viên cao cấp về chất bán dẫn tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, các kế hoạch mở rộng vốn của công ty phải đối mặt với rủi ro trong năm nay do Mỹ đã đánh dấu ý định “phá hoại sự phát triển công nghệ tiên tiến của SMIC”.

Zhao Haijun, giám đốc điều hành SMIC cho biết, nhu cầu chip mạnh mẽ sẽ thúc đẩy hoạt động của công ty trong năm 2022. Tuy nhiên, ông cũng nhận định, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh, điện tử tiêu dùng có khả năng giảm, trong khi chip cho các ứng dụng xe thông minh vẫn trong tình trạng thiếu hụt.

 

Thu Thảo – dẫn từ South China Morning Post 

Related posts