Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainHighlightWorld News

Giá trị cổ phiếu ngành công nghệ tài chính giảm 40%, Chime hoãn IPO đến cuối năm 2022

Ngân hàng số Chime quyết định hoãn đợt niêm yết cổ phiếu (IPO) cho đến quý 4.2022, sau khi giá trị cổ phiếu ngành công nghệ tài chính sụt giảm 40%.

Trước đó vào năm 2021, nhiều hãng tin nước ngoài đưa tin Chime đặt mục tiêu niêm yết cổ phiếu trong tháng 3.2022 với định giá từ 35-45 tỉ USD. Việc Chime lùi thời điểm IPO do công ty đang tập trung ra mắt sản phẩm mới, có thể gồm dịch vụ vay vốn hoặc đầu tư. Tuy vậy, Chime vẫn giữ nguyên mục tiêu định giá trên.

Cuối tháng 10.2021, cổ phiếu các công ty công nghệ tài chính được niêm yết đã giảm 40%, với các công ty như Block và PayPal giảm đến 60%. Quyết định hoãn đợt IPO của Chime đưa ra trước khi cổ phiếu bắt đầu biến động, nguồn tin thân cận cho biết. Người phát ngôn của Chime chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ Forbes.

Là một ngân hàng số, Chime cung cấp dịch vụ kiểm tra tài khoản không thu phí hay thấu chi hằng tháng đã thu hút hàng triệu khách hàng có thu nhập thấp và trung bình tại Mỹ. Vào tháng 8.2021, công ty 9 năm tuổi tại San Francisco này đã huy động 1,1 tỉ USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm với mức định giá 25 tỉ USD.

Tuy các ngân hàng thế hệ mới tiếp tục mở rộng quy mô nhanh chóng trong năm 2021, song lại tăng trưởng chậm hơn so với năm 2020 khi đại dịch COVID-19 gây gián đoạn lĩnh vực thương mại điện tử và ngân hàng trực tuyến. Năm 2021, doanh thu Chime đạt gần 1 tỉ USD, cao hơn con số xấp xỉ 600 triệu USD của năm 2020, theo nguồn tin thân cận. Doanh thu Chime năm 2020 tăng gấp ba lần so với năm 2019.

 

Nhà đồng sáng lập và CEO của Chime, Chris Britt. Ảnh: Forbes.

 

Hiện nay, một ngân hàng số khác đặt tại New York là đối thủ của Chime cũng tăng trưởng nhanh chóng. Trong năm 2021, tổng người dùng đăng ký của ngân hàng này tăng khoảng 50% và hơn 200% vào năm 2020. Lượng người dùng đăng ký hiện tại là 3,7 triệu người.

Các công ty công nghệ tài chính, bao gồm cả Chime đã ghi nhận nhiều vụ gian lận kể từ khoảng thời gian đầu của đại dịch COVID-19, với những nhà bán lẻ gồm Avis và Hertz đều cấm các loại thẻ từ Chime và Cash App nhằm hạn chế hoạt động phi pháp.

Robinhood đã bị cấm giao dịch từ danh sách của các tổ chức tài chính, gồm nhiều đối tác là những ngân hàng tầm trung như công cụ ngăn chặn gian lận. Tuy vậy, khó khăn này không ảnh hưởng đến thời điểm Chime tiến hành IPO, nguồn tin thân cận cho biết.

Khi giá cổ phiếu công nghệ tài chính sụt giảm, một số nhà đầu tư – đặc biệt những người đã rót vốn vào cả công ty đại chúng và công ty tư nhân bắt đầu kéo giá trị cổ phiếu của các startup xuống. Đợt bán tháo cổ phiếu đã làm hạ nhiệt thị trường IPO, từng ghi nhận số lượng các công ty công nghệ tài chính phát hành cổ phiếu cao kỷ lục trong năm 2021.

 

Bài: Vi – Forbes.

Related posts