Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightInvesting

Quốc gia nào dẫn đầu về số lượng dự án đăng ký mới tại Việt Nam?

Trong khi Singapore dẫn đầu về giá trị đầu tư nước ngoài thì Trung Quốc lại dẫn đầu về số lượng dự án mới tại Việt Nam.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang có xu hướng tích cực, tính đến tháng 5/2024, vốn đầu tư mới và vốn tăng thêm gần như bằng nhau.

Theo số liệu mới công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), tháng 5 chứng kiến ​​lượng vốn đầu tư điều chỉnh lớn nhất trong những tháng đầu năm 2024.

Tổng vốn đầu tư điều chỉnh 5 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên mức giảm đã dần được thu hẹp. Trong 5 tháng đầu năm, vốn đầu tư điều chỉnh chỉ giảm 8,7%, thấp hơn mức giảm 25,6% của 4 tháng đầu năm và 22,6% của 3 tháng đầu năm”, ông Đỗ Nhất Hoàng, Tổng giám đốc FIA.

Việc tăng vốn điều chỉnh trong tháng 5 đã góp phần quan trọng đưa tổng vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm lên hơn 11,07 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Việt Nam, cho biết, “Việt Nam vẫn được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, những con số này không thể hiện một bước nhảy vọt, đặc biệt khi các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến các dự án bán dẫn và AI tại Việt Nam”.

Số liệu từ FIA cho thấy trong 5 tháng đầu năm, các nhà đầu tư Mỹ đăng ký khoảng 90 triệu USD vào Việt Nam, một con số rất khiêm tốn.

“Các nhà đầu tư lớn nhất trong 5 tháng đầu năm đều là đối tác truyền thống ở châu Á”, ông Hoàng nhận xét từ FIA.

Trong 5 tháng đầu năm, Singapore dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam với gần 3,25 tỷ USD, chiếm 29,3% tổng vốn đầu tư và tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo là Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, chiếm 73% số dự án cấp mới và 73,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đáng chú ý, dù Singapore dẫn đầu về vốn đăng ký nhưng Trung Quốc lại là đối tác dẫn đầu (chiếm 28,3%) về số dự án cấp mới, trong khi Hàn Quốc dẫn đầu về số lần điều chỉnh vốn (24,1%) và tỷ lệ góp vốn và mua cổ phần (26,3%).

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đăng ký 347 dự án mới, 55 điều chỉnh vốn và 172 lượt góp vốn, mua cổ phần, với tổng vốn đăng ký là 1,126 tỷ USD, đứng thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 được công bố vào tháng trước đã xác nhận xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc. “Năm vừa qua chứng kiến ​​nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc tăng mạnh chưa từng có, đặc biệt là ở các tỉnh, khu kinh tế phía Bắc. Xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục do gây ra căng thẳng giữa các cường quốc kinh tế toàn cầu với nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chi phí lao động tăng cao tại trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới”, báo cáo nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam của các nhà đầu tư Trung Quốc. Theo đó, hàng loạt tập đoàn quy mô lớn đã xuất hiện trong các lĩnh vực công nghệ, điện – điện tử, gia công, sản xuất, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, xe điện.

“Chính phủ Việt Nam vẫn khuyến khích và mong muốn các nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghiệp hỗ trợ, linh kiện điện tử, ô tô điện, pin điện và cơ sở hạ tầng cũng như hình thành khu vực tài chính quốc tế, trung tâm, tài chính xanh, đô thị thông minh, khu công nghiệp sinh thái, khu thương mại tự do”, Bộ trưởng Dũng nói.

Ông nói thêm: “Đây là những ngành, lĩnh vực mà Trung Quốc có kinh nghiệm và thế mạnh”.

ktttttđtkbđt

Related posts