Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedStock MarketVirtual & High TechWorld News

Morgan Stanley và một số công ty giao dịch đối mặt với cuộc điều tra của Mỹ

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đang điều tra kỹ lưỡng cách các công ty Phố Wall xử lý các giao dịch lô lớn, bao gồm cả Morgan Stanley. Đây là một phần của cuộc thăm dò dài hạn về các giao dịch chứng khoán đủ lớn để di chuyển thị trường.

Cuộc điều tra đang xem xét cách các ngân hàng thực hiện các giao dịch với sự trợ giúp từ các nhà cung cấp thanh khoản bên ngoài. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã bắt đầu điều tra từ năm 2018. Sau những cuộc điều tra ban đầu và tưởng chừng vụ việc đã tạm lắng, các quan chức đã tìm kiếm thêm thông tin và Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra của riêng mình. Hiện vẫn chưa rõ bằng chứng nào đã thúc đẩy cuộc điều tra bổ sung này.

 

 

Goldman Sachs Group Inc. cũng đã nhận được yêu cầu cung cấp tài liệu, tờ Wall Street Journal cho biết trong một báo cáo về cuộc điều tra trước đó vào thứ Hai.

Các phát ngôn viên của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp, Morgan Stanley và Goldman Sachs từ chối bình luận. Việc mở các cuộc điều tra không có nghĩa là các cáo buộc nhất thiết sẽ đúng.

Các ngân hàng đầu tư thường đi đầu trong lĩnh vực giao dịch lô lớn. Các công ty mua một lô cổ phiếu từ một nhà đầu tư – chẳng hạn như quỹ đầu cơ, công ty cổ phần tư nhân hoặc công ty đầu tư mạo hiểm – với mức giá có chiết khấu, trước khi chuyển cổ phiếu ra một cách kín đáo cho người mua. Mục đích là để định giá các lô ở mức phí bảo hiểm thấp và để tránh làm giá cổ phiếu giảm sâu trước khi giao dịch hoàn tất, từ đó tránh gây ra thua lỗ.

Các ngân hàng từ lâu đã cố gắng giữ kín các đợt chào bán cổ phiếu chưa đăng ký, thường là đàm phán ngoài giờ làm việc của thị trường để giảm khả năng cổ phiếu giảm giá trong khi các thỏa thuận đang được thực hiện.

Tuy nhiên, giá giảm trước khi giao dịch đã làm dấy lên lo ngại trong nhiều năm rằng một số nhà đầu tư có thể lạm dụng quyền truy cập thông tin bí mật.

Một số quỹ đã nhận được trát hầu tòa từ chính phủ đóng vai trò là “nhà cung cấp thanh khoản” cho các giao dịch của các ngân hàng, sẵn sàng mua các lô cổ phiếu, bao gồm cả những quỹ có ít người mua quan tâm.

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

 

Related posts