Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainHighlightNewsWorld News

Chính quyền Nga ủng hộ việc cấm sử dụng crypto làm phương tiện thanh toán

Giới chính quyền Nga hiện vẫn chưa đạt được sự đồng thuận hoàn toàn về tương lai của tiền mã hóa, nhưng các tổ chức chính phủ đang ở cùng phía với nhau trong ý định cấm thanh toán bằng crypto.

Vào tháng 1, Ngân hàng Trung ương Nga đã kêu gọi lệnh cấm tiền điện tử trên toàn quốc trong một báo cáo cảnh báo về bản chất đầu cơ của ngành crypto. Ngân hàng cũng tuyên bố rằng các công ty tài chính không nên tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của Bộ Tài chính Nga. Vài ngày sau khi ngân hàng trung ương kêu gọi lệnh cấm, Ivan Chebeskov, một quan chức của Bộ, nói rằng chính phủ nên điều chỉnh các quy định về tiền điện tử hơn là cấm hoàn toàn. Ông cảnh báo rằng lệnh cấm hoàn toàn có thể khiến Nga tụt hậu về công nghệ. Đáng chú ý, tổng thống Vladimir Putin cũng từng thể hiện sự ủng hộ cho việc điều chỉnh lĩnh vực khai thác tiền điện tử của đất nước.

Do đó, chính phủ Nga đã đồng ý xây dựng lộ trình quản lý tiền mã hóa thay vì cấm. Động thái mới nhất là cho phép giao dịch tiền mã hóa trong nước với một dự thảo luật sẽ được đưa ra vào ngày 18/02. Tuy nhiên, các quy tắc mới được quy định trong luật lại nói không với phạm vi thanh toán bằng tiền mã hóa, với nội dung như sau:

“Hoạt động hợp pháp chỉ có thể được thực hiện khi có đầy đủ giấy tờ tùy thân, thông qua hệ thống ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian được cấp phép, với mức giao dịch quy định tương đương hơn 600.000 rúp ( khoảng 7967.69 USD). Thực hiện giao dịch bên ngoài lĩnh vực pháp lý trên và trốn tránh báo cáo sẽ là một hành vi phạm tội, đồng thời bị phạt khi chấp nhận tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán.”

Kommersant lưu ý rằng các giao dịch Bitcoin (BTC) và sở hữu tiền điện tử ở Nga không bị cấm. Tuy nhiên, chúng phải được thực hiện thông qua “công ty tổ chức trao đổi tiền tệ kỹ thuật số” (ngân hàng) hoặc sàn giao dịch điện tử được cấp phép trong nước.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các giao dịch tiền điện tử trị giá hơn 600.000 rúp (khoảng 8.000 USD) sẽ phải được khai báo; nếu không, nó có thể bị xem là một hành vi phạm tội. Những người chấp nhận tiền điện tử để thanh toán bất hợp pháp cũng sẽ bị phạt.

Tin tức này được đưa ra sau nhiều tháng đồn đoán về cách chính phủ Nga sẽ xử lý các loại tiền kỹ thuật số. Mặc dù vẫn chưa rõ quyết định này sẽ có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp và công dân ở Nga, nhưng có vẻ như quốc gia này đang dần khởi động ý tưởng về tiền điện tử.

Song, trong cuộc họp số hóa mới nhất diễn ra gần đây trong nội bộ chính quyền Nga, người đứng đầu Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RSPP) Alexander Shokhin cho biết Ngân hàng Trung ương Nga, Bộ Tài chính và Chính phủ đã đạt được mục đích chung về câu hỏi làm thế nào để điều chỉnh không gian tiền mã hóa trong lĩnh vực thanh toán.

“Nếu chúng ta đang nói về các lệnh cấm, thì đó chính là lệnh cấm sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán, trong khi các khía cạnh khác phải tuân theo quy định.”

Vladimir Potanin, đồng chủ tịch Hội đồng điều phối RSPP và nhà lãnh đạo của Nornickel (công ty khai thác mỏ và kim loại lớn nhất ở Nga), cho biết:

“Cộng đồng doanh nghiệp đã có tiếng nói chung với Chính phủ, Ngân hàng Trung ương và các nhà lập pháp rằng tiền mã hóa phức tạp và khó điều chỉnh hơn so với tài sản tài chính kỹ thuật số thông thường.”

Bài: Hoài Linh – Theo Cointelegraph

Related posts