Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingMarkets

Việt Nam dự trù đầu tư 7 tỷ USD để sản xuất chất bán dẫn thí điểm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tuyên bố Việt Nam sẽ đầu tư vào một số trung tâm nghiên cứu để hỗ trợ các trường đại học và trung tâm đổi mới, với chi phí sản xuất thí điểm có thể lên tới 7 tỷ USD, đòi hỏi sự hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ giải đáp thắc mắc của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 . Thứ trưởng Nguyễn Thị Việt Nga từ tỉnh Hải Dương hỏi về cơ hội của Việt Nam trong ngành bán dẫn. Đáp lại, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đảm bảo Thủ tướng và các bộ liên quan đang tích cực triển khai nhiều chiến lược.

“Việt Nam có rất nhiều lợi thế”, Phó Thủ tướng cho biết, đồng thời trích dẫn sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số, kỹ năng toán học tốt, sự khéo léo và trình độ đại học toàn diện trong các lĩnh vực liên quan đến ngành bán dẫn, như CNTT, khoa học vật liệu và vật lý.

Nhờ đó, Việt Nam có tiềm năng đáng kể để hội nhập sâu rộng vào ngành bán dẫn toàn cầu. Chính phủ đã đưa ra một dự án đào tạo các chuyên gia CNTT. Nhiều công ty công nghệ và kinh tế số hàng đầu thế giới đã có mặt tại Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong nền kinh tế số.

“Về lâu dài, chúng ta phải tập trung đào tạo, đào tạo lại ngay các kỹ sư có kiến ​​thức nền tảng để tham gia thiết kế, đóng gói, thử nghiệm trong ngành bán dẫn”, ông Hà nhấn mạnh. Ngoài ra, cần có chính sách thu hút các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam làm việc ở nước ngoài trong lĩnh vực bán dẫn.

Chính phủ có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt bằng cách lựa chọn các trường đại học để phát triển các trung tâm công nghệ bán dẫn. Điều này bao gồm việc đầu tư vào các phòng thí nghiệm lớn, hiện đại để thiết kế, sản xuất và thử nghiệm. “Cách tiếp cận này sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu vào chuỗi giá trị bán dẫn”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, thiết bị sản xuất và thiết kế chất bán dẫn hiện do một số nước độc quyền, đòi hỏi phải nghiên cứu khoa học cơ bản, sâu sắc để làm chủ lâu dài.

“Chúng ta cần thu hút các công ty điện tử sản xuất sản phẩm sử dụng chất bán dẫn, hướng tới xây dựng ngành công nghiệp điện tử công nghệ cao. Điều này đòi hỏi phải đào tạo và nghiên cứu toàn diện về các ngành khoa học cơ bản khác”, ông nói.

Hơn nữa, Phó Thủ tướng tiết lộ rằng Việt Nam sẽ đầu tư vào một số trung tâm nghiên cứu để phục vụ các trường đại học và trung tâm đổi mới, thúc đẩy nghiên cứu cơ bản để làm chủ các bước tiếp theo.

Tttđtkttbđt

Related posts