Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightVirtual & High TechWorld News

Từ 6G đến dữ liệu lớn, Trung Quốc đang tìm cách tăng tỷ trọng công nghệ trong nền kinh tế

Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng tỷ trọng của nền kinh tế kỹ thuật số trong tổng sản phẩm quốc nội của mình vào năm 2025, nhờ các công nghệ thế hệ tiếp theo như Internet 6G và dữ liệu lớn.

Tham vọng thể hiện rõ nỗ lực của Trung Quốc trong việc đón đầu công nghệ mới khi nước này cạnh tranh trực tiếp với Mỹ trong các lĩnh vực từ chất bán dẫn đến trí tuệ nhân tạo.

Trong một tài liệu được công bố vào tuần trước, cơ quan điều hành hàng đầu Trung Quốc cho biết “các ngành cốt lõi của nền kinh tế kỹ thuật số” sẽ chiếm 10% GDP vào năm 2025, tăng từ mức 7,8% vào năm 2020.

Những mục tiêu này nằm trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, kế hoạch phát triển kéo dài từ năm 2021 đến năm 2025. Năm ngoái, Trung Quốc đã nêu bật các lĩnh vực “kỹ thuật mũi nhọn” sẽ được đẩy mạnh nghiên cứu và hướng tới mục tiêu tự cung tự cấp.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu doanh số bán lẻ trực tuyến toàn quốc tăng từ 11,76 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 lên 17 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2025. Dự kiến ​​ngành phần mềm và công nghệ thông tin sẽ tăng từ 8,16 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 lên 14 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2025.

Trung Quốc dự đoán người dùng băng thông rộng với tốc độ kết nối internet nhanh nhất hiện nay sẽ tăng từ 6,4 triệu người vào năm 2020 lên 60 triệu người vào năm 2025. Tăng cường tốc độ và kết nối internet là một phần chiến lược của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tỷ trọng GDP của nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc triển khai thương mại và ứng dụng 5G trên quy mô lớn. 5G là mạng internet thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ siêu nhanh và đã bắt đầu được tung ra ở Trung Quốc và các quốc gia khác.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng nêu ra tham vọng về Internet 6G. Trung Quốc có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nghiên cứu và phát triển 6G và tham gia vào việc tạo ra các tiêu chuẩn quốc tế cho 6G. Trung Quốc đã bắt đầu đặt nền móng cho 6G vào năm 2019. Thế hệ thứ năm chỉ mới bắt đầu ra mắt và vẫn chưa có tiêu chuẩn hoặc định nghĩa thống nhất về 6G là gì.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đặt mục tiêu đóng vai trò lớn hơn trong việc định hình các tiêu chuẩn công nghệ trên toàn cầu, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể có ý nghĩa to lớn đối với sức mạnh mà Bắc Kinh đang nắm giữ trong các lĩnh vực từ Internet di động đến trí tuệ nhân tạo. Các tiêu chuẩn thường được thống nhất trên toàn cầu về các quy tắc kỹ thuật về cách thức hoạt động của công nghệ.

Tập trung vào chíp

Kế hoạch của Trung Quốc cũng chú trọng về khả năng tự cung tự cấp trong các lĩnh vực như chất bán dẫn, cũng các lĩnh vực khác như điện toán đám mây, xây dựng trung tâm dữ liệu và thương mại điện tử xuyên biên giới.

Bắc Kinh cũng cam kết tiếp tục giám sát quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước. Trong năm qua, Trung Quốc đã thắt chặt quy định đối với các công ty internet và đưa ra luật mới trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu.

Bài: Nguyen Long – Theo CNBC

Related posts