Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsWorld News

Nhà cung cấp chip ASML dự báo doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022

ASML dự báo doanh số bán hàng của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng 20% ​​vào năm 2022, bất chấp vụ hỏa hoạn trong tháng này tại nhà máy ở Berlin, do các công ty cung cấp cho các nhà sản xuất chip đã báo cáo lợi nhuận quý IV tốt hơn dự kiến.

Công ty công nghệ lớn nhất châu Âu theo giá trị vốn hóa thị trường cho biết vụ hỏa hoạn trong tháng 1 đã làm hư hại một phần của một tòa nhà.

Giám đốc điều hành ASML (ASML.AS) Peter Wennink cho biết “tác động ​​của đám cháy tại một phần của tòa nhà ở Berlin đã được chúng tôi đưa vào dự báo tăng trưởng năm 2022”.

Đánh giá ban đầu cho biết các lô hàng sản phẩm DUV của ASML sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng vẫn không chắc về các lô hàng của EUV, do cơ sở ở Berlin đã chế tạo một bộ phận cần thiết cho hệ thống.

“Dựa trên những hiểu biết của chúng tôi, chúng tôi tin rằng có thể quản lý hậu quả của vụ cháy này mà không ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng sản xuất của ASML cho năm 2022”, Wennink cho biết.

ASML đang cố gắng mở rộng sản xuất khi các khách hàng của họ, bao gồm TSMC, Samsung, Intel, đầu tư mạnh vào việc sản xuất để cố gắng giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Theo dữ liệu của Refinitiv, lợi nhuận ròng quý 4 của họ là 1,77 tỷ euro (2 tỷ USD), cao hơn mức trung bình 1,51 tỷ euro mà các nhà phân tích mong đợi và tăng so với mức 1,35 tỷ euro một năm trước đó.

Sự cải thiện trong thu nhập là kết quả của tỷ suất lợi nhuận tốt hơn dự kiến  54,2% và doanh thu đạt 5 tỷ euro.

ASML cho biết họ sẽ tiếp tục gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu chip từ các đối tác trong năm nay và dự báo doanh thu quý đầu tiên là 3,3-3,5 tỷ euro.

“Nhu cầu của chip bán dẫn được xem là chưa từng có”, các nhà phân tích của Citi cho biết. “Việc ghi nhận doanh thu bị trì hoãn và nhu cầu tăng mạnh cho thấy dự báo tăng doanh thu đồng thuận vào năm 2023”.

Vào tháng 9, ASML cho biết họ đang được hưởng lợi từ ngành công nghiệp điện tử, và dự kiến ​​tăng trưởng doanh số hàng năm là hai con số trong suốt những năm sắp tới. Công ty cũng cho biết họ sẽ tăng gấp đôi cổ tức năm 2021 lên 5,50 euro và đã nhận được đơn đặt hàng đầu tiên từ Intel cho dòng máy mới.

Bài: Hoài Linh – Theo Reuters

Related posts