Navigator Business & Entrepreneurs
MarketsVirtual & High TechWorld News

Tesla dự báo doanh số bán hàng sẽ có mức tăng trưởng trên 50% trong năm 2022

Tesla Inc (TSLA.O) vừa qua đã dự báo lượng xe giao cho khách hàng sẽ tăng hơn 50% trong năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, mặc cho các vấn đề kéo dài của chuỗi cung ứng, công ty dự kiến ​​vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ được giải quyết chỉ trong năm tới.

Tesla dự báo doanh số bán hàng sẽ có mức tăng trưởng trên 50% trong năm 2022 – Ảnh minh họa

Giám đốc điều hành Elon Musk bày tỏ cái nhìn lạc quan này sau khi nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới công bố doanh thu hàng quý kỷ lục đã vượt qua kỳ vọng của Wall Street.

Tuy nhiên, ngay cả Tesla cũng không tránh được thiếu hụt từ chuỗi cung ứng cũng như là cạm bẫy đối với những nhà sản xuất ô tô lớn khác trong năm 2021. Cổ phiếu Tesla giảm 0,8% sau giờ giao dịch. Vào năm 2021, Tesla đã sản xuất một vài chiếc ô tô tại các nhà máy ở Berlin và Texas. Công ty cho biết việc mở rộng quy mô sản xuất tại những nơi đấy phụ thuộc vào những khó khăn của chuỗi cung ứng và việc ra mắt thành công các công nghệ mới.

Musk nói rằng Tesla sẽ không ra mắt các mẫu xe mới trong năm nay nhưng hy vọng sẽ ra mắt Cybertruck, Semi và Roadster vào năm sau. Tesla cho biết họ hiện đang không xây dựng mẫu xe trị giá 25.000 USD mà Musk đã hứa vào năm 2020 là sẽ ra mắt trong ba năm.

Theo dữ liệu IBES từ Refinitiv, doanh thu hãng tăng lên 17,72 tỷ USD trong quý 4, con số này cao hơn ước tính của các nhà phân tích tận 16,57 tỷ USD. Tesla làm hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô trong việc quản lý các vấn đề của chuỗi cung ứng bằng cách sử dụng chip ít khan hiếm hơn và hãng cũng nhanh chóng lập trình lại phần mềm. Hãng xe này trong quý vừa qua đã bàn giao số lượng xe kỷ lục cho khách hàng mặc cho những khó khăn của chuỗi cung ứng.

Trong một cuộc gọi hội nghị (conference call), Musk đã nói rằng hãng dự kiến chip vẫn sẽ bị thiếu hụt một phần hoặc phần lớn trong năm nay, nhưng ông tin rằng hạn chế về chip sẽ giảm bớt trong năm sau. Ông cho biết mức tăng trưởng sản lượng của Tesla sẽ vượt quá 50% so với năm ngoái tức Tesla dự kiến ​​sẽ cung cấp hơn 1,4 triệu xe trong năm nay. Tesla cho biết nhà máy hiện tại ở Fremont, California và Thượng Hải cũng có thể sẽ đạt được mục tiêu đấy.

Tesla cho biết nhà máy ở Texas của họ trong quý này sẽ giao những chiếc xe đầu tiên được trang bị 4680 pin thế hệ tiếp theo được sản xuất tại California theo kế hoạch. Musk cho biết ông kỳ vọng các phương tiện của Tesla sẽ có khả năng tự lái hoàn toàn trong năm nay. Vào thời điểm hiện tại, con người vẫn phải ngồi sau vô lăng để điều khiển xe trong trường hợp cần thiết.

Elon Musk cho biết ông kỳ vọng các phương tiện của Tesla sẽ có khả năng tự lái hoàn toàn trong năm nay – Ảnh minh họa

Ông cũng chia sẻ ông sẽ rất sốc nếu hãng không đạt được mục tiêu tự lái hoàn toàn, an toàn hơn con người trong năm nay. Số lượng phương tiện beta tự động lái ở Hoa Kỳ đã tăng lên gần 60.000 chiếc, con số này tăng từ vài nghìn chiếc kể từ cuối tháng 9. Tesla đã và đang thử nghiệm phiên bản cải tiến của phần mềm lái xe tự động trên đường công cộng, nhưng hãng cho biết các tính năng này không thể giúp xe tự lái.

Theo Refinitiv, khoản thu nhập điều chỉnh 4,09 tỷ USD của Tesla trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) đã vượt qua mức ước tính đồng thuận là 3,89 tỷ USD. Điều đó dường như đủ điều kiện để Musk nhận được một khoản thanh toán bổ sung cho cổ tức (an additional option payout) dựa trên cách trả lương (compensation package) của ông vào năm 2018.

Lợi nhuận hàng quý đạt 340 triệu đô la từ thuế trả lương (payroll taxes) có liên quan đến việc Musk thực hiện các cách thức trả lương của ông vào năm 2012. Lợi nhuận ấy cũng phản ánh chi phí nguyên liệu, hàng hóa và hậu cần tăng và các chi phí liên quan đến việc bảo hành và thu hồi. Tesla đang thu hồi hơn 475.000 chiếc xe điện Model 3 và Model S của mình để giải quyết các vấn đề về camera chiếu hậu và cốp xe có thể làm tăng nguy cơ va chạm.

 

Bài: Hào – Theo Reuters 

 

Related posts