Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsWorld News

Trung Quốc dự báo lạm phát ở mức thấp dựa trên các chính sách tiền tệ của các nước phương Tây

Các nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết lạm phát ở nước này sẽ vẫn ở mức khiêm tốn vào năm 2022, nếu việc thay đổi chính sách tiền tệ ở các quốc gia khác làm suy yếu đà tăng của hàng hóa toàn cầu.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia dự kiến ​​rủi ro lạm phát của Trung Quốc sẽ giảm trong năm nay do tác động tiêu cực của Covid và tình trạng thiếu cung toàn cầu đang dần ít nghiêm trọng hơn.

 

China Inflation Rate 2022 | Consumer Price Index | Take-profit.org

 

Chỉ số giá tiêu dùng được dự báo là sẽ tăng trong năm nay, sau khi giảm vào tháng 12 từ mức cao nhất trong 15 tháng. Mức tăng bình quân cả năm 0,9% thấp hơn các năm trước.

Cơ quan này cho biết, chỉ số giá sản xuất tăng 8,1% trong năm ngoái cũng có khả năng hạ nhiệt. Nguyên nhân là do nguồn cung trong nước dồi dào đối với các sản phẩm công nghiệp và năng lượng để chống lại “sự biến động giá bất thường”.

Khi giá hàng hóa toàn cầu tăng mạnh vào năm ngoái, Bắc Kinh đã thẳng tay với giới đầu cơ nhằm kiềm chế giá than, khí đốt và thép trong nước. Sự thận trọng trong chính sách tiền tệ của chính phủ đã giúp tránh “làm ngập” các thị trường với các biện pháp kích thích không cần thiết.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm vào thứ Sáu và dự kiến ​​sẽ còn leo cao hơn nữa.

Trung Quốc kỳ vọng việc thắt chặt tiền tệ ở các nước phương Tây sẽ làm suy yếu lạm phát giá đối với hàng nhập khẩu. Bloomberg ước tính Nhóm 7 ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm tổng lượng mua tài sản năm 2022 xuống chỉ còn 10% so với mức năm 2021.

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

 

Related posts