Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingMarketsVirtual & High Tech

Nhà đầu tư tại Châu Phi dẫn đầu vòng gọi vốn 40 triệu đô la của MarketForce

MarketForce là một công ty công nghệ của Kenya, vừa qua, công ty đã huy động được 40 triệu đô la trong vòng tài trợ do V8 Capital Partners của Nigeria dẫn đầu để mở rộng hoạt động kinh doanh phân phối-bán lẻ kỹ thuật số của họ.

 

Nhà đầu tư tại Châu Phi dẫn đầu vòng gọi vốn 40 triệu đô la của MarketForce – Ảnh minh họa

 

Theo công ty vận hành nền tảng phân phối-bán lẻ kỹ thuật số MarketForce, vòng tài trợ vốn chủ sở hữu và vay nợ được khép lại với sự tham gia của các nhà đầu tư khác gồm Ten13 VC và SOSV Select Fund. Ken Njoroge là người đồng sáng lập công ty thanh toán Châu Phi Cellulant, ông cũng đầu tư vào MarketForce và tham gia hội đồng quản trị của công ty với tư cách là chủ tịch.

Các nhà đầu tư bày tỏ mối quan tâm nhiều hơn đến các doanh nghiệp công nghệ tại châu Phi kể từ năm ngoái khi các công ty khởi nghiệp ở châu lục này huy động được mức kỷ lục 5 tỷ USD. Trong khi hầu hết các nguồn tài trợ của MarketForce cho đến nay đều đến từ các nguồn nước ngoài, các công ty của châu Phi như V8 Capital Partners đang tăng cường đầu tư vào châu lục này.

MarketForce là công ty được thành lập vào năm 2018, công ty chuyên vận hành RejaReja (trong tiếng Swahili là “bán lẻ”) là nền tảng thương mại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Người bán có thể sử dụng nền tảng để tìm nguồn, đặt hàng và thanh toán cho hàng tồn kho, tiếp cận tài chính và thu tiền thanh toán.

Đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của MarketForce là Tesh Mbaabu cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng mục tiêu của công ty là trở thành đối tác cuối cùng cho các thương gia không chính thức (informal merchants), trao quyền cho họ để tối đa hóa lợi nhuận và phát triển trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Công ty sẽ sử dụng nguồn vốn mới để mở rộng sang các thị trường và sản phẩm mới. Sau khi đi vào thị trường Nigeria vào tháng 11, MarketForce hiện đang tiến vào Uganda, Tanzania và Rwanda cũng như hai thị trường khác ở Tây Phi.

Mbaabu cho biết rằng hiện công ty đang đặt mục tiêu phục vụ hơn 1 triệu người bán đang hoạt động trên nền tảng của họ ở Châu Phi cận Sahara vào năm 2025. Ông cho biết rằng trước thời điểm cuối năm nay, công ty khởi nghiệp có kế hoạch tăng gấp đôi lực lượng lao động của họ so với con số 400 hiện tại.

Tobi Oke là thành viên hợp danh (general partner) tại V8 Capital, ông cho biết rằng V8 Capital tự hào được hợp tác và xây dựng tương lai của ngành bán lẻ ở Châu Phi bằng cách giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng và xúc tác công cuộc số hóa hệ sinh thái bán lẻ Châu Phi. Ông cũng nhấn mạnh thêm doanh nghiệp MarketForce có nhiều tiềm năng chưa được khai thác để cải thiện thu nhập và cho phép hàng triệu thương gia châu Phi phát triển.

 

Bài: Hào – Theo Bloomberg

 

Related posts