Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedFinanceHighlightWorld News

Mỹ đề nghị cung cấp khoản vay 1 tỷ USD hỗ trợ kinh tế Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ đang đề nghị cung cấp cho Ukraine một khoản vay bảo lãnh lên tới 1 tỷ USD, để hỗ trợ nền kinh tế nước này trong bối cảnh áp lực từ việc quân đội Nga đang tăng cường gần khu vực biên giới. 

Theo đó, ông Blinken nhấn mạnh đề xuất sẽ giúp tăng khả năng của Ukraine trong việc đảm bảo ổn định kinh tế, tăng trưởng và thịnh vượng cho người dân.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Khoản cho vay là điều chúng tôi đang xem xét trong những biện pháp kinh tế vĩ mô bổ sung để giúp nền kinh tế Ukraine trong bối cảnh áp lực gia tăng do đợt điều chuyển lực lượng của Nga”. 

Ngoài các khoản viện trợ kinh tế và nhân đạo, Mỹ đã hỗ trợ quân sự với tổng trị giá 650 triệu USD trong năm 2021.

Một quan chức cấp cao Ukraine cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Washington cung cấp hỗ trợ quân sự và tài chính lớn hơn cho Kiev khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13/2, nhấn mạnh một gói hỗ trợ tài chính lớn cho Ukraine sẽ “cho Putin thấy phương Tây luôn sát cánh với Ukraine và hành động leo thang căng thẳng sẽ không có kết quả”.

Quan chức Nhà Trắng cho biết, Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine và chính quyền đang thăm dò “những biện pháp hỗ trợ kinh tế vĩ mô bổ sung”. Cố vấn Sullivan cùng ngày cảnh báo Nga có thể động binh với Ukraine trong tuần này, nhưng vẫn hy vọng biện pháp ngoại giao sẽ đạt kết quả.

Quan hệ đối tác vững chắc giữa Ukraine, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các tổ chức tài chính quốc tế khác cùng Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và các nhà tài trợ khác cũng sẽ giúp ích cho nỗ lực này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Ottawa đang gửi vũ khí cho Ukraine và cho nước này vay 500 triệu đô la Canada (hơn 390 triệu USD).

Sau khi thảo luận với các đối tác Ukraine, ông Trudeau đồng ý cung cấp số vũ khí và quân trang trị giá 7,8 triệu CAD (6,12 triệu USD) cho Ukraine.

Xe tăng Ukraine tập trận tại vùng Kharkiv ngày 10.2 (Credit: AFP) 

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Canada cho biết, Ottawa sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều khoản vay, nâng tổng số tín dụng công bố kể từ đầu năm lên 620 triệu CAD (490 triệu USD).

Canada đã triển khai khoảng 200 binh sỹ ở Ukraine từ năm 2015 tham gia sứ mệnh huấn luyện các lực lượng Ukraine. Hiện Canada đã ra lệnh lực lượng huấn luyện quân sự rời Ukraine, tạm thời đóng cửa Đại sứ quán của Canada ở Keiv.

Thu Thảo – tổng hợp 

Related posts