Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsWorld News

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng trở lại trong quý IV, triển vọng tăng mạnh trong năm 2022

Nền kinh tế Thái Lan trở lại tăng trưởng trong quý IV, phục hồi nhanh hơn dự kiến, nhờ xuất khẩu tăng mạnh và hoạt động trong nước phục hồi sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế coronavirus và biên giới mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài.

 

Chính phủ duy trì triển vọng tăng trưởng kinh tế ở mức 3,5% – 4,5%, dựa trên tác động hạn chế từ đợt bùng phát virus corona do Omicron, nhu cầu chi tiêu của người dân mạnh hơn, du lịch phục hồi và tiếp tục được hỗ trợ từ xuất khẩu và đầu tư công.

Năm 2021, nền kinh tế Thái Lan tăng 1,6%, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng chậm nhất ở Đông Nam Á, sau khi giảm 6,1% vào năm 2020.

Dữ liệu từ Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á mở rộng mức điều chỉnh 1,8% theo mùa trong quý tháng 12 so với ba tháng trước đó, vượt xa mức dự báo 1,4%, và sau khi điều chỉnh theo mùa, ghi nhận mức giảm 0,9% trong quý thứ ba.

Giám đốc NESDC Danucha Pichayanan cho biết trong một cuộc họp báo, nền kinh tế có thể sẽ hoạt động tốt trong quý đầu tiên của năm nay, nhưng có một số áp lực lạm phát.

Ông cho biết thêm: “Động lực chính sẽ là xuất khẩu và giải ngân tài khóa, trong đó du lịch và tiêu dùng nội địa sẽ được hỗ trợ thêm”.

Từ một năm trước, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng 1,9% trong tháng 10-12, đánh bại mức dự báo tăng 0,7% và so với mức giảm 0,2% đã điều chỉnh trong ba tháng trước.

Xuất khẩu, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Thái Lan, đã tăng 21,3% trong tháng 12 so với một năm trước đó, trong khi tiêu dùng tư nhân tăng 0,3%. Có khoảng 340.000 khách du lịch nước ngoài trong quý 4 năm 2021, tăng mạnh so với con số 45.000 của ba tháng trước đó.

Thái Lan đã mở lại chính sách miễn kiểm dịch đối với khách du lịch nước ngoài trong tháng này để giúp hồi sinh ngành du lịch quan trọng, vốn thường chiếm khoảng 12% GDP của Thái Lan.

Cơ quan kế hoạch nhà nước dự kiến ​​sẽ có 5,5 triệu khách du lịch vào năm 2022, tăng từ mức dự báo 5 triệu vào tháng 11. Nhưng con số này vẫn ở mức dưới 40 triệu khách du lịch nước ngoài vào năm 2019, cho thấy sự phục hồi kinh tế sẽ chậm và không đồng đều.

Chính phủ đã đưa ra các biện pháp cứu trợ hàng tỷ đô la để phục hồi nền kinh tế trong khi ngân hàng trung ương vẫn giữ nguyên tỷ giá chủ chốt (THCBIR = ECI) ở mức thấp kỷ lục 0,50% kể từ tháng 5 năm 2020.

 

Bài: Hoài Linh – Theo Reuters

Related posts