Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsWorld News

Mỹ thêm các trang thương mại điện tử do Tencent, Alibaba điều hành vào danh sách các thị trường buôn bán hàng giả

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết các trang thương mại điện tử do Tencent Holdings Ltd (0700.HK) và Alibaba Group Holding Ltd (9988.HK) của Trung Quốc điều hành đã được đưa vào danh sách “thị trường khét tiếng” (notorious market) mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ.

Danh sách gồm 42 thị trường bán hàng trực tuyến và 35 thị trường bán hàng trực tiếp được báo cáo là tham gia hoặc tạo điều kiện cho việc làm giả nhãn hiệu và vi phạm bản quyền.

“Đây cũng là lần đầu tiên AliExpress và hệ sinh thái thương mại điện tử WeChat, hai thị trường trực tuyến quan trọng có trụ sở tại Trung Quốc, được cho là tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm giả nhãn hiệu”, đại diện từ USTR cho biết.

Các thị trường trực tuyến có trụ sở tại Trung Quốc bao gồm Baidu Wangpan, DHGate, Pinduoduo và Taobao cũng tiếp tục nằm trong danh sách này, cùng với 9 thị trường thực ở Trung Quốc “được biết đến với việc sản xuất, phân phối và bán hàng giả”, đại diện USTR nói thêm.

Alibaba cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ để giải quyết những lo ngại trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên các nền tảng của mình.

Tencent cũng thông báo rằng họ hoàn toàn không đồng ý với quyết định này và “cam kết hợp tác làm việc để giải quyết vấn đề”. Nền tảng cho biết thêm rằng họ đã tích cực theo dõi, ngăn chặn khi xảy ra hành động vi phạm trên các nền tảng của mình, đồng thời đầu tư nguồn lực đáng kể vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Việc bị đưa vào danh sách trên là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của các công ty, dù không bị phạt trực tiếp.

Các cơ quan trong ngành bao gồm Hiệp hội Quần áo và Giày dép Hoa Kỳ (AAFA) và Hiệp hội Điện ảnh đã hoan nghênh việc USTR phát hành báo cáo.

Văn phòng USTR cho biết trong một báo cáo riêng biệt được công bố hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ cần theo đuổi các chiến lược mới và cập nhật các công cụ thương mại nội địa của mình để đối phó với “các chính sách và thực tiễn phi thị trường do nhà nước lãnh đạo”.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đối mặt với nhiều căng thẳng thương mại đôi bên trong nhiều năm về các vấn đề như thuế quan, công nghệ và sở hữu trí tuệ, và vô số những vấn đề khác.

Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã không thực hiện tốt một số cam kết hiệp định thương mại “Giai đoạn 1” do chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump ký kết.

 

Bài: Hoài Linh – Theo Reuters

Related posts