Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainFeaturedHighlightVirtual & High TechWorld News

Thế giới ảo Horizon Worlds của Meta đạt 300.000 người dùng

Facebook đã đặt cược tương lai của mình vào công nghệ thực tế ảo và metaverse, thông qua việc đổi tên thương hiệu thành Meta và chi hàng tỷ USD mỗi năm để xây dựng phần cứng và phần mềm liên quan đến lĩnh vực này. Nhưng công ty, ít nhất là cho đến nay, hiếm khi chia sẻ với công chúng về hiệu quả hoạt động của các thương vụ đầu tư nói trên.

 

 

Meta dành nhiều vốn đầu tư nhất cho nền tảng mạng xã hội sử dụng tai nghe VR Quest có tên là Horizon Worlds. Gần đây, thế giới ảo này đã được giới thiệu trong quảng cáo tại Super Bowl. CEO Mark Zuckerberg gọi nền tảng là “cốt lõi trong tầm nhìn tổng thể của chúng tôi” trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của công ty. Trong buổi tổng kết doanh thu vào đầu tuần này, giám đốc sản phẩm của Meta Chris Cox, đã cung cấp cho nhân viên một bản cập nhật về sự tăng trưởng người dùng của Horizon, ghi nhận mức tăng trưởng gấp 10 lần trong khoảng ba tháng.

Ông nói rằng kể từ khi Horizon Worlds được triển khai cho tất cả người dùng tai nghe Quest ở Mỹ và Canada vào đầu tháng 12, lượng người dùng hàng tháng đã tăng gấp 10 lần, đạt mức 300.000 người dùng. Người phát ngôn của Meta, Joe Osborne đã xác nhận số liệu này và cho biết nó bao gồm người dùng của cả Horizon Worlds và Horizon Venues – một ứng dụng riêng biệt giúp tham dự các sự kiện trực tiếp bằng VR, có thể sử dụng cùng avatar với Horizon Worlds. Con số này không bao gồm Horizon Workrooms, hội nghị thực tế ảo dựa trên hệ thống mời.

 

Horizon Workrooms – Ảnh minh họa

Trước khi ra mắt vào tháng 12, Horizon Worlds có giai đoạn thử nghiệm riêng tư để người dùng trải nghiệm trước các công cụ xây dựng thế giới ảo. Tương tự như cách nền tảng trò chơi Roblox hoặc Minecraft của Microsoft hoạt động, Horizon Worlds cho phép mọi người xây dựng thế giới ảo của riêng mỗi người, chơi game, giao lưu dưới dạng avatar đại diện. Meta đã thông báo trong tuần này rằng 10.000 thế giới riêng biệt đã được xây dựng trong Horizon Worlds cho đến nay và nhóm Facebook riêng dành cho người chơi hiện có hơn 20.000 thành viên.

Do chỉ mới được vài tháng kể từ khi Horizon Worlds được phổ biến rộng rãi, nên còn quá sớm để nói liệu sự phát triển nhanh chóng của nền tảng có tiếp tục hay không hay liệu nền tảng có thể giữ chân người dùng theo thời gian hay không. Lượng người dùng hàng tháng cho các mạng xã hội luôn cao hơn lượng người dùng hàng ngày, điều mà Cox không tiết lộ cho nhân viên. Bên cạnh đó, doanh số bán tai nghe Quest tăng trong mùa lễ chắc chắn đã thu hút sự quan tâm của những người trải nghiệm thử Horizon.

Meta vẫn chưa tiết lộ số lượng tai nghe Quest mà họ đã bán cho đến nay, điều này khiến rất khó để đánh giá mức độ thành công của Horizon. Nhưng một số bên thứ ba ước tính doanh số bán hàng của Quest hiện ở mức hơn 10 triệu đơn. Zuckerberg gần đây đã nói rằng Meta sẽ phát hành một phiên bản Horizon dành cho điện thoại di động vào cuối năm nay để “mang lại trải nghiệm metaverse ngoài VR cho mọi người”.

“Bạn có thể có được những trải nghiệm sâu sắc và phong phú nhất thông qua công nghệ thực tế ảo, tuy nhiên trong tương lai bạn cũng sẽ có thể truy cập thế giới từ ứng dụng Facebook hoặc Instagram và nhiều hơn nữa”, CEO Meta cho biết. Đưa Horizon lên thiết bị di động sẽ khiến nền tảng trở thành đối thủ cạnh tranh với Rec Room, một ứng dụng trò chơi xã hội được tài trợ tốt với 37 triệu người dùng hàng tháng trên bảng điều khiển trò chơi, điện thoại di động và VR.

Mặc dù Horizon Worlds chưa kiếm được doanh thu cho Meta, nhưng tiềm năng để nền tảng thành công là rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh cổ phiếu của công ty đã sụt giảm khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về kế hoạch thúc đẩy metaverse với chi phí đắt đỏ của Meta.

Ngoài việc giải quyết các vấn đề về kiểm duyệt nội dung và người dùng chưa đủ tuổi, Meta còn phải làm cho Horizon đủ tin cậy để hàng triệu người sử dụng. Rất nhiều người đã không thể tham gia buổi hòa nhạc Foo Fighters gần đây được tổ chức tại Venues, và Horizon vẫn chưa giới thiệu các cách kiếm tiền cho người dùng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn đánh giá rằng Horizon sẽ đạt được thành công lớn.

 

Bài: Hoài Linh – Theo The Verge

Related posts