Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsStock MarketVirtual & High TechWorld News

Facebook rời top 10 công ty giá trị nhất thế giới

Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook đã rời khỏi danh sách top 10 công ty giá trị nhất thế giới khi bị tác động bởi sự sụt giảm cổ phiếu hàng tháng tồi tệ nhất từ trước đến nay. 

Từng xếp vị trí thứ 6 với mức định giá thị trường vượt hơn 1 nghìn tỷ USD, sau khi sụt giảm giá cổ phiếu, Facebook hiện đứng thứ 11 với 565 tỷ USD.

Cổ phiếu hãng này giảm mạnh suốt 2 tuần qua, do báo cáo tài chính quý IV/2021 cho thấy tăng trưởng người dùng chững lại và lợi nhuận giảm. Những thông tin này đã châm ngòi cho phiên giao dịch tồi tệ nhất lịch sử công ty, khiến vốn hoá bốc hơi hơn 200 tỷ USD.

 

Top 10 những công ty giá trị nhất thế giới (Ảnh: Bloomberg)

 

Vốn hoá Meta đã bốc hơi một nửa so với đỉnh tháng 9/2021. Chỉ riêng phần vốn hoá sụt giảm của Meta đã lớn hơn gần như toàn bộ công ty trong chỉ số S&P 500.

Mark Zuckerberg đổi tên Facebook thành Meta Platforms năm ngoái để phù hợp với chiến lược mới của công ty này – tập trung vào trải nghiệm số. Zuckerberg định vị công ty là sự kết hợp giữa công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Zuckerberg cho rằng sự đột phá này sẽ giúp công ty lật ngược tình thế như chiến lược mobile first trước đây.

 

Theo số liệu của Bloomberg, Tesla hiện đã chiếm vị trí thứ 6 của Facebook với giá trị thị trường 906 tỷ USD, sau gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Công ty giá trị nhất thế giới vẫn là Apple với 2.800 tỷ USD. Theo sau là Microsoft và hãng dầu khí quốc doanh Saudi Arabia Saudi Aramco.

Thu Thảo – dẫn từ BusinessTimes

Related posts