Navigator Business & Entrepreneurs
FinanceHighlightMarketsWorld News

Cuộc đua tiền mặt trị giá 708 tỷ USD của Trung Quốc gia tăng áp lực lên chính sách nới lỏng của nước này

Nợ đáo hạn và nhu cầu tiền mặt tăng vọt theo mùa sẽ thử thách thị trường tài chính Trung Quốc trong tháng này, gây áp lực lên ngân hàng trung ương phải đảm bảo  thanh khoản.

Nhu cầu thanh khoản có thể đạt tổng cộng khoảng 4,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (708 tỷ USD) vào tháng 1, nhiều hơn 18% so với năm ngoái. Sự gia tăng số lượng các khoản vay chính sách đến hạn và nhu cầu tiền mặt để chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán diễn ra sớm hơn vào năm 2022 là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Việc cho phép giảm tỷ lệ dự trữ tiền tệ đối với các ngân hàng gần đây có thể giảm phầm nào các áp lực mà họ phải chịu, một số nhà quan sát thị trường dự đoán ngân hàng trung ương có thể sẽ phải tiếp tục thực hiện thêm các chính sách nhằm giảm nhẹ thêm lần nữa các yêu cầu tích luỹ tiền, nhằm tránh tình trạng suy giảm thanh khoản. Điều đó xảy ra sau khi các nhà hoạch định chính sách chỉ ra sự chuyển hướng từ giảm tỷ trọng nền kinh tế sang hỗ trợ tăng trưởng. Tình trạng thắt chặt tiền mặt thêm một vấn đề nữa cho các nhà chức trách khi đối mặt với sự sụp đổ của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc, vốn đã dẫn đến làn sóng vỡ nợ với ít nhất sáu chủ đầu tư không trả nợ đúng hạn trong quý vừa qua.

Yishuang Li, nhà phân tích tại Cinda Securities Ltd., cho biết: “Có một số yếu tố có thể đe dọa trong tháng 1 đối với các điều kiện thanh khoản ổn định mà ngân hàng trung ương đã cam kết duy trì. Thị trường trái phiếu hiện đang dễ bị tổn thương sau khi đòn bẩy gia tăng vào tháng 12, có nghĩa là các tổ chức tài chính sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc (POBC).”

 

Xả thanh khoản tháng 1

Nhu cầu tiền mặt cho thuế, nợ và kỳ nghỉ vượt quá 4 nghìn tỷ nhân dân tệ

 

Việc nới lỏng chính sách hơn nữa sẽ là con dao hai lưỡi đối với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Mặc dù một động thái như vậy có thể xoa dịu lo ngại về chi phí tài trợ cao hơn và ngăn chặn sự siết chặt thanh khoản, nhưng nó cũng có thể thúc đẩy bong bóng tài sản mà Bắc Kinh muốn tránh.

Trước Tết Nguyên đán 2019 và 2020, các cơ quan chức năng đã hạ tỷ lệ dự trữ để bơm tiền mặt. Tuy nhiên, họ đã tránh cung cấp thêm vốn vào năm ngoái, làm dấy lên lo ngại về lập trường chính sách chặt chẽ hơn và khiến chi phí tài trợ ngắn hạn tăng vọt.

PBOC đã giảm lượng tiền mặt ngắn hạn bơm xuống 10 tỷ nhân dân tệ từ 100 tỷ trong phiên trước đó. Điều đó dẫn đến thanh khoản ròng thoát ra là 260 tỷ nhân dân tệ, nhiều nhất kể từ đầu tháng 10

Khoảng 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng – một dạng nợ ngân hàng ngắn hạn – sẽ đáo hạn vào tháng 1, cùng với 500 tỷ nhân dân tệ các khoản vay chính sách trung hạn và 700 tỷ nhân dân tệ khác của các thỏa thuận mua lại ngược lại, theo Bloomberg tính toán.

Theo ông Zhaopeng Xing, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, Australia & New Zealand Banking Group Ltd. ước tính rằng khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ là cần thiết để đáp ứng các nghĩa vụ thuế. Hiện các ngân hàng có thể mua ròng 300 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ địa phương và trung ương phát hành vào tháng Giêng.

 

Nhu cầu của nhà phát triển
Trên hết, các công ty bất động sản Trung Quốc sẽ cần ít nhất 189 tỷ USD để trang trải các trái phiếu đáo hạn trong nước, các sản phẩm ủy thác và tiền lương cho hàng triệu lao động nhập cư, theo tính toán của Bloomberg và ước tính của các nhà phân tích. Điều này xảy ra khi các vấn đề nợ nần của ngành đã khiến phần lớn ngành này không thể tiếp cận thị trường sơ cấp nước ngoài để tái cấp vốn.

Mặc dù hầu hết các nhà phân tích đều thấy trước khả năng hỗ trợ thanh khoản, nhưng hầu hết không mong đợi PBOC sẽ tiến xa như việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ một lần nữa hoặc thậm chí hạ lãi suất chính sách. Theo Peiqian Liu, nhà kinh tế tại Natwest Group Plc, ngân hàng trung ương có nhiều khả năng sẽ sử dụng các công cụ ngắn hạn và trung hạn để điều chỉnh nguồn cung tiền mặt.

 

Trái phiếu phục hồi
Các biện pháp nới lỏng hơn có thể giúp trái phiếu chính phủ tăng giá. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm vào cuối tháng 12 khi PBOC bơm ròng 650 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính thông qua các thỏa thuận mua lại ngược trong hai tuần cuối cùng của tháng.
PBOC có thể hạ lãi suất chính sách trong quý đầu tiên để giúp giảm chi phí tài chính cho các công ty, điều này có thể đẩy lợi suất 10 năm xuống thấp nhất là 2,6%, theo Yewei Yang, chiến lược gia tỷ giá tại Guosheng Securities Co.

Ming Ming, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại Citic Securities Co., cho biết: “Nhu cầu thanh khoản sẽ bắt đầu tăng từ giữa tháng Giêng, nhưng PBOC sẽ sử dụng một chính sách thận trọng để đảm bảo nguồn cung tiền mặt ổn định.”

 

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

 

Related posts