Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsWorld News

Công ty khởi nghiệp xe điện Lucid dự báo cắt giảm sản lượng xe năm 2022, khiến cổ phiếu giảm mạnh

Lucid Group đang cắt giảm dự báo sản lượng ô tô cho năm 2022 xuống tới 40%, khiến cổ phiếu của công ty khởi nghiệp xe điện giảm 14% trong giờ giao dịch.

 

 

Hôm thứ Hai, công ty đã báo cáo về các hạn chế trong chuỗi cung ứng và các vấn đề về chất lượng phụ tùng, do đó họ sẽ cắt giảm sản lượng xuống còn 12.000 đến 14.000 xe, so với kỳ vọng ban đầu là 20.000 xe.

“Điều này phản ánh những thách thức về chuỗi cung ứng và hậu cần mà chúng tôi đã gặp phải, do đó chúng tôi phải tập trung không ngừng vào việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao nhất,” Giám đốc điều hành Lucid Peter Rawlinson cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi vẫn tự tin vào khả năng nắm bắt những cơ hội to lớn phía trước nhờ sự dẫn đầu về công nghệ và nhu cầu mạnh mẽ đối với ô tô của chúng tôi.”

Rawlinson cho biết còn có các vấn đề khác liên quan đến các bộ phận hàng hóa như kính và tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu đang diễn ra.

Chiếc xe điện đầu tiên của công ty là một chiếc sedan trị giá 169.000 đô la có tên gọi là Lucid Air Dream Edition. Kể từ khi bắt đầu sản xuất dòng xe này vào mùa thu, công ty đã sản xuất hơn 400 chiếc tại một nhà máy mới ở Arizona. Công ty cho biết hôm thứ Hai, họ đã giao hơn 300 chiếc trong số đó cho khách hàng, bao gồm 125 chiếc trong quý IV.

Rawlinson cho biết Lucid cũng sẽ trì hoãn sản xuất dòng xe thứ hai của mình, một chiếc SUV chạy điện có tên là Gravity, đến nửa đầu năm 2024. Dự kiến ​​ban đầu là vào năm 2023. Ông cho biết việc trì hoãn là để tinh chỉnh sản phẩm và có thêm thời gian để áp dụng các phương pháp tốt nhất cho xe.

Lucid đã công bố dự báo sản lượng và doanh số bán hàng như một phần của báo cáo kết quả kinh doanh quý IV. Nhà sản xuất ô tô cũng báo cáo khoản lỗ 1 tỷ đô la trong quý 4 với doanh thu 26,4 triệu đô la. Công ty đã mất 4,8 tỷ đô la vào năm 2021.

Cổ phiếu của Lucid, được niêm yết vào tháng 7 thông qua một thỏa thuận với SPAC, chốt phiên hôm thứ Hai ở mức 28,98 USD / cổ phiếu, tăng 10%. Vốn hóa thị trường của công ty là 47,7 tỷ đô la.

Lucid cho biết lượng đặt trước của khách hàng hiện đã vượt quá 25.000 căn, phản ánh doanh thu tiềm năng hơn 2,4 tỷ USD. Con số này tăng từ 17.000 chiếc vào tháng 11.

Lucid cũng xác nhận kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp quốc tế đầu tiên của mình tại Ả Rập Xê Út. Rawlinson cho biết nhà máy dự kiến ​​bắt đầu được sản xuất vào năm 2025. Công suất tối đa dự kiến ​​là 150.000 chiếc, ông nói.

 

Bài: Hoài Linh – Theo CNBC

 

Related posts