Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightStock MarketWorld News

Cổ phiếu Alibaba nhảy vọt khi SoftBank phủ nhận liên quan đến hoạt động nộp hồ sơ chứng khoán

Cổ phiếu của Alibaba Group Holding Ltd. đã tăng vọt tại Hồng Kông. Sự kiện này xảy ra ngay sau khi SoftBank Group Corp cho biết họ không liên quan đến việc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nộp thêm cổ phiếu ký thác Mỹ (ADS), chính điều này đã xoa dịu nỗi lo của các nhà đầu tư về việc cổ đông lớn nhất của công ty này có thể đang tìm cách rút tiền đầu tư. 

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm vào đầu tuần này sau khi công ty nộp đơn đăng ký thêm một tỷ ADS với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Động thái này đã khiến các nhà phân tích suy đoán rằng SoftBank có thể xem xét thanh lý một số cổ phiếu của mình, nhất là khi ngân hàng này được cho là cần tiền mặt để tài trợ cho các giao dịch mua lại.

Các giám đốc điều hành của SoftBank đã nói với các nhà phân tích trong cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng họ không chịu trách nhiệm về việc đăng ký cổ phiếu.

“Việc đăng ký cơ sở chuyển đổi ADR (hồ sơ F6 do Alibaba nộp), bao gồm cả quy mô của nó, không bị ràng buộc với bất kỳ giao dịch cụ thể nào trong tương lai của SBG,” SoftBank cho biết trong một tuyên bố gửi qua email hôm thứ Tư.

Cổ phiếu của Alibaba giao dịch tại Hồng Kông đã tăng tới 7%, cao nhất trong năm nay, trong khi SoftBank tăng tới 5,9%.

 

Alibaba phục hồi sau khi SoftBank từ chối

Nhà sáng lập Softbank, Masayoshi Son, nói rằng ông và công ty của mình “cũng ngạc nhiên như những người khác” về việc nộp hồ sơ.

Việc đăng ký với SEC sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư muốn chuyển đổi cổ phiếu Hồng Kông thành ADS trong tương lai.

SoftBank đã bán khoảng 13,7 tỷ USD cổ phiếu của Alibaba vào năm 2020 trong các hợp đồng cổ phần phức tạp như một phần của động thái trả nợ và mua lại cổ phiếu của chính mình. Trong khi việc mua lại đó đã giúp nâng cổ phiếu của SoftBank lên mức kỷ lục vào năm 2021, thì thương vụ mua lại trị giá 1 nghìn tỷ yên được công bố vào cuối năm ngoái lại không có nhiều tác động trong việc thúc đẩy cổ phiếu của SoftBank.

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts