Navigator Business & Entrepreneurs
Biz StoriesFeaturedHighlightInvestingRegional Market NewsWorld News

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Pháp, thúc đẩy hàng loạt thỏa thuận lớn

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam tại cộng hoà Pháp ngày 4/11, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Cộng hoà Pháp và một số nước châu Âu đã được ký kết. 

 

T&T Group và Total hợp tác đầu tư 3 tỷ USD phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam 

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group và đại diện Tập đoàn Total Eren (Cộng hòa Pháp) trao biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. (Ảnh: CafeF)

 

Với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Total Eren (Cộng hòa Pháp) đã trao đổi biên bản ghi nhớ về việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

 

Theo đó, hai tập đoàn sẽ cùng nhau xem xét các dự án điện mặt trời và điện gió trên đất liền của T&T Group đã vận hành thương mại và đang đầu tư xây dựng. Mục đích chính của cuộc họp này là cho phép Total Eren tham gia sở hữu một phần các dự án được lựa chọn trên cơ sở hợp lý và công bằng, phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam. Hai bên cũng thống nhất cùng nhau xác định các dự án mới, xem xét tính khả thi về kỹ thuật, tài chính và quy định của các dự án mới với mục đích cùng đầu tư các dự án khả thi và hợp tác phát triển ít nhất 2.000 MW, với tổng mức đầu tư dự kiến 3 tỷ USD.

 

29 thoả thuận hợp tác được trao

Theo đó, nhiều lĩnh vực được tập trung trong 29 thoả thuận hợp tác như đầu tư, thương mại, xây dựng, quy hoạch, văn hoá, giáo dục, đào tạo, du lịch, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam và Pháp chứng kiến Lễ trao 29 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Cộng hòa Pháp và một số nước châu Âu. (Ảnh: TTXVN)

 

Cụ thể ở lĩnh vực đầu tư, thương mại có các thoả thuận như: Thoả thuận hợp tác giữa Công ty Vinfast và Tập đoàn EDF về cung cấp, lắp đặt thiết bị sạc và cung cấp dịch vụ sạc điện công cộng cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức của Vinfast. Hiệp hội Vì sự phát triển của xe điện (AVERE) trao chứng chỉ thành viên cho Vinfast. Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Airbus thoả thuận hợp tác chiến lược về cung cấp 184 tàu này, phát triển mới đội tàu bay thân rộng, bàn giao 3 tàu bay thân rộng A330. 

 

HDBank và Tổ chức tài chính Phát triển Pháp (Proparco) thoả thuận hợp tác hỗ trợ tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Tập đoàn Công nghệ – Viễn thông Quân đội Viettel và đại diện Công ty Rapid Space International thoả thuận hợp tác về nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ 5G.

 

Lĩnh vực văn hoá, giáo dục, đào tạo, y tế có các thoả thuận như: Quyết định hỗ trợ về văn hoá, thể thao và du lịch; Quyết định hỗ trợ toàn diện trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành kế hoạch và đầu tư, hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô, quản lý đầu tư công và phát triển doanh nghiệp. Tập đoàn T&T và đại diện Trung tâm phòng chống Ung thư Francois Baclesse thoả thuận hợp tác về xây dựng hệ thống bệnh viện chất lượng cao và bệnh viện tư nhân chuyên khoa về ung bướu tại TP.HCM. 

 

Đại diện Tập đoàn T&T và đại diện Trường Quản trị Normandie thoả thuận hợp tác về tư vấn xây dựng các mô hình giáo dục quốc tế chất lượng cao, kết nối với các trường nổi tiếng thế giới và đào tạo nguồn nhân lực cho Tập đoàn. IDS Equity Holdings và Công ty TNHH Euro Asia Edu thoả thuận hợp tác phát triển, thành lập trường đại học theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu tại Hà Nội và TP.HCM. Đại học Y Hà Nội và đại diện Tập đoàn NG Biotech thoả thuận hợp tác nghiên cứu phát triển và chuyển giao Công nghệ sản xuất 175 loại test nhanh cho Việt Nam. 

 

Chủ tịch MEDEF: cánh cửa hợp tác mở rộng cho hai bên 

Với 185.000 doanh nghiệp cộng với 10 triệu lao động của MEDEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế thực chất hơn, trên các lĩnh vực như vấn đề năng lượng tái tạo, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, y tế, giáo dục, KHCN.

 

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch MEDEF Geoffroy Roux de Bézieux để trao đổi về cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: TTXVN)

 

“Đây là những lĩnh vực chúng tôi có chính sách ưu tiên, còn Pháp lại có thế mạnh nên chúng ta gặp nhau ở điểm này”, Thủ tướng chia sẻ.

Trên cơ sở quy hoạch quốc gia Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh hai bên có thể tìm kiếm các dự án cụ thể để cùng nhau thúc đẩy.

 

Ví dụ ở Việt Nam, nông nghiệp là lĩnh vực phát triển ổn định. Dù có biến động về khí hậu, dịch bệnh cũng như tác động khác, nhưng ngành nông nghiệp, nhất là thủy sản, trái cây mùa vụ vẫn phát triển nhanh, ổn định và chất lượng nâng lên. Vì thế, Việt Nam muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn, muốn Pháp mở cửa hơn, các doanh nghiệp của Pháp vào làm việc nhiều hơn với doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao kim ngạch xuất khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

“Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Pháp không có xung đột mà chỉ có hỗ trợ, bổ sung cho nhau để phát triển tốt hơn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

 

Về phía Chủ tịch MEDEF Geoffroy Roux de Bézieux, ông tin tưởng vào triển vọng hợp tác và cho rằng quan hệ hai nước sẽ ngày càng phong phú, sâu sắc hơn. “Chúng tôi thấy có nhiều cơ hội thúc đẩy kinh tế giữa Việt Nam và Pháp. Việt Nam thời gian qua rất nỗ lực cải cách và mở cửa kinh tế nên có mức tăng trưởng thuộc top những nước cao nhất thế giới”, ông Geoffroy Roux de Bézieux nhận định.

 

Chia sẻ với Việt Nam trong việc chịu tác động của đại dịch COVID-19, song ông cho rằng đó là khó khăn nhất thời. Chủ tịch MEDEF hoàn toàn tin tưởng triển vọng phát triển của Việt Nam vào năm 2022.

 

“Chúng tôi thấy Việt Nam có rất nhiều chương trình và kế hoạch phát triển mạnh mẽ, cam kết mạnh mẽ về hạ tầng, nông nghiệp sạch, y tế và đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp Pháp có rất nhiều thế mạnh trong lĩnh vực này nên cánh cửa hợp tác mở rộng cho 2 bên”, theo ông Geoffroy Roux de Bézieux.

 

Khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến Việt Nam, Chủ tịch MEDEF cho rằng số lượng lớn MOU vừa ký kết, trao đổi giữa hai bên đã cho thấy sự quan tâm này. Song theo ông, con số trao đổi thương mại giữa 2 nước dù tăng trưởng vẫn khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên. Chủ tịch MEDEF tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Pháp sẽ tạo đà mới trong hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư.

 

Thu Thao – tổng hợp

Related posts