Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightInvestingRegional Market News

Vingroup đã huy động khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên của họ có trị giá 400 triệu USD

Tập đoàn Vingroup thông báo họ đã thành công trong việc huy động khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên của họ, giá trị vốn là 400 triệu USD trên thị trường quốc tế. Khoản vay sẽ được dành cho Vinfast và các thành viên trong tập đoàn sử dụng nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển xanh.

 

Vingroup đã huy động khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên của họ có trị giá 400 triệu USD – Ảnh minh họa

 

Khoản vay này là giao dịch vay “vốn xanh”  dành cho mục đích phát triển bền vững của Vingroup. Vinfast và các công ty thành viên sẽ sử dụng khoản vốn cho việc phát triển xanh và bền vững theo kế hoạch của Vingroup công bố vào tháng 9 về việc sử dụng khung tài chính bền vững của họ. Vào tháng 9/2021, thành viên của Vingroup là nhà phát triển khu du lịch nghĩ dưỡng Vinpearl, công ty đã phát hành lượng trái phiếu khoản 425 triệu USD, là lượng trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu.

Các ngân hàng bảo lãnh thu xếp vốn cho giao dịch bao gồm BNP Paribas, Cathay United Bank, Credit Suisse, HSBC, Maybank và Taipei Fubon. Đáng chú ý, Credit Suisse là ngân hàng đại lý và hai ngân hàng là BNP Paribas và HSBC đều đóng vai trò ngân hàng đồng tư vấn cho giao dịch.

Ông Tim Evans là tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, ông cho biết rằng HSBC Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ những mục tiêu phát triển xanh của Vingroup, HSBC đánh giá cao sự hợp tác của họ với Vingroup bởi Vingroup là doanh nghiệp tiến bộ và tiên phong trong công cuộc giảm biến đổi khí hậu tai Việt Nam, HSBC củng cố năng lực của họ trong việc điều hành cấu trúc và giao dịch tài chính, đồng thời HSBC cũng cam kết hợp tác và hỗ trợ lâu dài các doanh nghiệp trong nước để xây dựng môi trường xanh tại Việt Nam.

Ông Olivier Rousselet là tổng Giám Đốc BNP Paribas Việt Nam, ông chia sẻ rằng BNP Paribas vinh hạnh hỗ trợ Vingroup, đồng thời nhấn mạnh Vingroup là khách hàng quan trọng của họ trong giao dịch mang tính bước ngoặt này, những đóng góp của Vingroup đều góp phần mang lại môi trường xanh hơn tại Việt Nam. Ông cũng cho rằng đây là giao dịch có tính bản lề đối với họ, vì BNP Paribas đóng vai trò là Ngân hàng đồng tư vấn cơ cấu xanh và Bảo lãnh thu xếp vốn trong khi đây là khoản vay xanh đầu tiên của BNP Paribas ở Việt Nam.

 

Phát triển VinFast trở thành hãng sản xuất các phương tiện thông minh, an toàn với môi trường trên quy mô toàn cầu – Ảnh minh họa

Theo nhận định của ông Nguyễn Việt Quang là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup, sự kiện huy động khoản vay hợp vốn xanh này đã cho thấy các ngân hàng quốc tế có sự tin tưởng và đồng hành tốt với sự phát triển bền vững của Vingroup, đặc biệt là khát vọng phát triển VinFast trở thành hãng sản xuất các phương tiện thông minh, an toàn với môi trường trên quy mô toàn cầu.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

Related posts