Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightStock MarketWorld News

Căng thẳng Nga – Ukraine hạ nhiệt thúc đẩy chứng khoán châu Á phục hồi

Các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 16/2, nhờ hy vọng Nga sẽ không tấn công Ukraine, sau khi Nga thông báo một số lực lượng nước này triển khai gàn biên giới Ukraine đã bắt đầu rút về các căn cứ. 

Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên tăng 2,2%, lên 27.460,4 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,3%, lên 24.675,63 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,6%, lên 3.456,83 điểm.

Thông báo của phía Nga đã giúp các nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về một cuộc giao tranh ở Đông Âu mà các cường quốc phương Tây cảnh báo là sắp nổ ra.

Diễn biến tích cực nói trên cũng giúp các nhà giao dịch không tập trung vào số liệu cho thấy chỉ số giá của nhà sản xuất tại Mỹ tăng vượt dự kiến, gây lo ngại đây có thể là điều báo hiệu lạm phát giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Các thị trường chịu sức ép sau khi Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ Jake Sullivan cuối tuần trước cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể can thiệp quân sự vào Ukraine bất cứ khi nào, một diễn biến làm gia tăng những lo ngại của nhà đầu tư, trong khi giá cả đã tăng vọt, sự hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng trung ương kết thúc và đại dịch chưa được đẩy lùi.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư tích cực hơn trong phiên 15/2, khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số trong hơn 100.000 quân được triển khai tại Ukraine trong những tuần gần đây đã bắt đầu rút về căn cứ.

Tiếp đó, sau ba giờ đàm phán, ông Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc họp báo và nhà lãnh đạo của Nga đã xác nhận việc rút một phần binh lính và sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho căng thẳng hiện nay.

Tại thị trường Việt Nam phiên này, chỉ số VN-Index giảm 0,04%, xuống 1.492,1 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 1,25% lên 429,12 điểm.

Thu Thảo – tổng hợp 

Related posts