Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingLeadersMarketsWorld News

Biden chủ trương khai thác và tái chế khoáng sản nhiều hơn nhằm giảm sự thiếu hụt của chuỗi cung ứng

Vừa qua, Nhà Trắng đã công bố các kế hoạch khai thác và tái chế khoáng sản mới ở Mỹ nhằm giảm bớt sự thiếu hụt trong chuỗi cung ứng và giúp đất nước của họ không phụ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên liệu đất hiếm từ nước ngoài.

Biden chủ trương khai thác và tái chế khoáng sản nhiều hơn nhằm giảm sự thiếu hụt của chuỗi cung ứng – Ảnh minh họa

Sự ảnh hưởng của đại dịch đối với chuỗi cung ứng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt có tác động lớn đến nhiều ngành công nghiệp, nhưng tình trạng thiếu chip máy tính đã khiến mọi thứ như máy chơi trò chơi điện tử và ô tô mới đã không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng, và tình trạng này có thể sẽ không khá hơn cho đến năm 2023 hoặc 2024.

Các công ty công nghệ lớn đang xây dựng và vận hành các nhà máy sản xuất chip trên đất Mỹ để ngăn chặn sự thống trị của Đài Loan trên thị trường chip thế giới, nhưng Mỹ cần nguồn cung cấp nguyên liệu quý để sản xuất tất cả silicon đó. Nội dung tuyên bố của Tổng thống Joe Biden cũng đang ám chỉ những động thái đó.

Động thái đầu tiên trong các chiến lược đó là thử nghiệm trị giá hàng tỷ đô la của bộ phận năng lượng tái tạo thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway, nhằm khai thác lượng lithium từ dưới sâu sa mạc của California. Nếu họ thực hiện thành công, nhà máy có thể bắt đầu sản xuất vào năm 2026 và sản xuất 90.000 tấn lithium mỗi năm. Qua đó, văn phòng của Thống đốc Gavin Newsom chia sẻ trên Twitter rằng điều đó có thể khiến California trở thành nhà cung ứng chiếm đến một phần ba nhu cầu lithium toàn cầu.

Một công ty khác ở California là MP Materials, công ty sẽ nhận được tài trợ trị giá 35 triệu đô la từ liên bang để bắt đầu sản xuất nam châm chuyên dùng trong động cơ xe điện, thiết bị điện tử và tuabin gió. Theo thông cáo báo chí từ Nhà Trắng, Trung Quốc hiện sản xuất 87% nam châm trên thế giới, nam châm là thành phần quan trọng trong các sản phẩm nói trên.

Biden cho biết Mỹ sẽ không chỉ dừng lại ở việc tăng cường sản xuất các vật liệu cần thiết cho công nghệ, mà còn sẽ phát triển nhiều phương pháp khác tốt hơn để khôi phục vật liệu đã bị bỏ trong núi rác. Redwood Materials là công ty tại Nevada do người đồng sáng lập Tesla J.B. Straubel đứng đầu, công ty chuyên tái chế pin xe điện này sẽ hợp tác với Ford và Volvo để thu hoạch pin cho lithium, coban, niken và graphite.

Cuối cùng, Nhà Trắng đang tìm cách thu hồi các khoáng chất đất hiếm từ tro than và chất thải khai thác, chiến lược đó nằm trong dự án trị giá 140 triệu đô la được tài trợ bởi dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la của Biden, được thông qua vào mùa thu năm ngoái. Thêm vào đó là 3 tỷ đô la tài trợ từ dự luật cơ sở hạ tầng dành riêng cho việc tinh chỉnh thiết kế và sản xuất pin được công bố bởi Bộ Năng lượng vào tháng Hai.

Sau cùng, mục tiêu của những động thái trong các chiến lược này là làm cho Mỹ bớt phụ thuộc vào các nguồn khoáng sản và nguyên liệu nước ngoài cần thiết để cung cấp nhiên liệu cho sản xuất chip và công nghệ khác trong nước. Đồng thời, Biden cũng đưa ra những lợi ích khác như tạo ra nhiều việc làm có mức lương cao hơn tại Mỹ cũng như cải thiện khả năng tự cung tự cấp của đất nước để sản xuất các thành phần cần thiết cho các thiết bị và sản phẩm, góp phần cải thiện an ninh quốc gia.

 

Bài: Hào – Theo CNN

Related posts