Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedFinanceHighlightLeadersUncategorizedWorld News

Tỷ phú Ray Dalio dành lời khen cho chiến dịch thúc đẩy thịnh vượng chung ở Trung Quốc

Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates trị giá 150 tỷ USD kêu gọi Mỹ thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đồng thời ca ngợi công cuộc theo đuổi thịnh vượng chung của Trung Quốc. 

Tỷ phú Ray Dalio tiếp tục ca ngợi Trung Quốc bất chấp phản đối của các chính trị gia trong nước

(Credit: Bloomberg)

Trong một video chia sẻ tại một hội nghị đầu tư của UBS Group AG mới đây, ông Dalio cho biết: “Việc thúc đẩy thịnh vượng chung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp phân phối lại tài sản và cơ hội một cách công bằng hơn cho mọi người, cho phép nền kinh tế thu hút được nhiều nhân tài hơn. Các nhà đầu tư quốc tế thường hiểu lầm về chiến dịch này”.

Ông Dalio giải thích: “Đầu tiên Trung Quốc làm giàu, sau đó phân phối lại những cơ hội đó theo cách bình đẳng hơn. Thông qua hệ thống của mình, nước Mỹ cần có thêm thịnh vượng chung và nhiều nước khác cũng vậy”.

Tại Trung Quốc, công cuộc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo lớn của nước này bao gồm những chính sách mới nhắm vào các ngành kinh tế, khiến nhà đầu tư nghi ngại.

Giới chức trách cũng đang cố gắng kiềm chế điều mà chính phủ coi là hiện tượng xã hội thái quá, bao gồm cả fandom cuồng tín của người nổi tiếng, trường luyện thi và trò chơi điện tử. Chỉ số MSCI Trung Quốc năm ngoái lao dốc gần 23%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2008 giữa những lo ngại về môi trường chính trị và quy định pháp lý, Bloomberg cho biết.

Trong gần 40 năm, ông Dalio đã công khai thể hiện sự hâm mộ dành cho Trung Quốc. Năm 1995, ông gửi con trai 11 tuổi Matt Dimon đến sống và học ở Bắc Kinh trong một năm. 

Gần đây sự ủng hộ của ông dành cho Trung Quốc và chính phủ nước này đã hứng chịu chỉ trích từ giới chính trị gia và gây căng thẳng với cấp dưới cũ là cựu CEO Bridgewater.

Trước đó, vào tháng 10/2021, vị tỷ phú này cho biết ông sẵn sàng nộp thêm thuế nếu như số tiền thuế đó sẽ được sử dụng vào mục đích tốt như thúc đẩy cơ hội bình đẳng và tăng năng suất lao động.

Thời gian gần đây, những động thái siết quản lý liên tục của Bắc Kinh gây chia rẽ trên Phố Wall, làm dấy lên đồn đoán về các “nạn nhân” tiếp theo. Nhà đầu cơ nổi tiếng George Soros năm ngoái đã thẳng thắn chỉ trích các chính sách của ông Tập Cận Bình, nói rằng việc “rót hàng tỷ USD vào Trung Quốc hiện giờ là một sai lầm thảm họa”. Trong khi đó, vào tháng 10 năm ngoái, Scott Minerd, Giám đốc đầu tư của Guggenheim Partners cũng nói rằng “Trung Quốc là nước không thể đầu tư”.

Ngược lại, ông Dalio cho rằng Mỹ mới là nơi rủi ro hơn cho các nhà đầu tư khi sử dụng các tiêu chí như việc tạo thu nhập của nền kinh tế so với chi phí, tài sản so với nợ, cũng như trật tự nội bộ và nguy cơ xảy ra xung đột bên ngoài.

“Những gì mà hầu hết chúng ta đều thấy là Mỹ đang đối mặt nhiều yếu tố rủi ro hơn, những thứ khác như trình độ học vấn, lợi thế cạnh tranh, v.v. cũng đang suy giảm”, ông nói. “Dù công nghệ vẫn là điểm sáng của Mỹ, nhưng tốc độ thay đổi đang chậm hơn so với Trung Quốc”.

Bài: Thu Thảo – tổng hợp 

Related posts