Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedNewsRegional Market News

Thủ tướng kiểm tra quá trình thi công dự án sân bay Long Thành

Hiện thủ tướng Phạm Minh Chính sau khi tiến hành kiểm tra dự án Cảng hàng không Quôc tế Long Thành, đã yêu cầu các phương án để nhanh thúc đẩy quá trình giải phóng mặt bằng đang bị đình trệ suốt 6 năm qua.

Theo đó, dự án giải phóng mặt bằng đã được bố trí vốn năm 2021 và 2022, nên UBND tỉnh Đồng Nai, trực tiếp là Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Đến nay, địa phương mới bàn giao 1.284 ha, còn 525 ha chưa bàn giao.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, phân công rõ việc, rõ trách nhiệm; chậm ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm, ai làm được thì quyết tâm làm, ai không làm được thì đứng ra một bên cho người khác làm. Triển khai công việc phải thực chất, nghiêm túc, hiệu quả chứ không phải khi lãnh đạo đến kiểm tra thì mới huy động máy móc, thiết bị hoành tráng.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên công nhân thi công dự án sân bay quốc tế Long Thành (Credit: Nhật Bắc)

 

Thủ tướng yêu cầu phải thay đổi tư duy, nhận thức, đổi mới phương pháp luận, cách tiếp cận dự án phải tổng thể, toàn diện, liên thông, có trọng tâm trọng điểm, tăng cường trách nhiệm cá nhân, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, thông thầu. Việc tổ chức thực hiện phải sát với thực tiễn để có lộ trình cụ thể cho từng phần việc.

Thủ tướng cũng lưu ý Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV hiện đang tham gia nhiều dự án cảng hàng không trong khi nguồn lực, thời gian có hạn, kinh nghiệm không nhiều. Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo ACV “phải bám sát công trường, ăn ngủ với công trường, yêu dự án này như con cái thì mới ra công trình được”.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã đến thăm, động viên nhân dân ở một khu tái định cư của Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Cảm ơn sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải luôn quan tâm chăm lo ổn định cuộc sống, tạo sinh kế cho người dân đã nhường mặt bằng cho dự án, đảm bảo đời sống phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước.

 

Bài: Thu Thảo – tổng hợp 

 

Related posts