Navigator Business & Entrepreneurs
FinanceHighlightMarkets

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đạt 9,8 nghìn tỷ USD, gấp 23 lần GDP

Nhiều mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số của ngành ngân hàng cho năm 2025 đang trên đà đạt được hoặc vượt mức.

Vừa qua, tại sự kiện Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng 2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo giá trị thanh toán không dùng tiền mặt đạt khoảng 9,8 nghìn tỷ USD vào năm 2023, gấp 23 lần GDP của cả nước khoảng 430 tỷ USD vào năm ngoái.

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo kế hoạch phát triển đến năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt phải gấp 25 lần GDP. Vì vậy, khối lượng hiện tại đã đạt khoảng 90% kế hoạch, ông chỉ ra.

Ông nói thêm rằng nhiều mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số đặt ra cho năm 2025 trong lĩnh vực ngân hàng đang được đáp ứng hoặc vượt quá.

Theo NHNN, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng xử lý trung bình 830 nghìn tỷ đồng mỗi ngày. Hệ thống trung gian tài chính và thanh toán bù trừ điện tử xử lý trung bình 20-25 triệu giao dịch mỗi ngày. Ngoài ra, mạng lưới ATM và POS phủ khắp các tỉnh, thành phố. Việt Nam cũng đã hoàn thành thanh toán xuyên biên giới hỗ trợ QR với Thái Lan, Campuchia và sắp tới là Lào.

Ngày nay, tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán đã lên tới 87%. Điều này vượt quá mục tiêu năm 2025. Nhìn vào các chỉ số khác, thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng với tốc độ CAGR trên 50%. Số lượng giao dịch qua điện thoại di động đã tăng gấp đôi và các kênh Internet tăng gấp rưỡi. Tỷ lệ khách hàng sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt vượt 49%.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại chuyển đổi số là mệnh lệnh chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này.

Ông nhấn mạnh chủ đề quốc gia về chuyển đổi số năm nay là phát triển nền kinh tế số dựa trên 4 trụ cột, gồm công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế , quản trị số và dữ liệu. Những trụ cột này đóng vai trò là động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng và bền vững.

Là “huyết mạch của nền kinh tế, tác động đến hoạt động thường nhật ở hầu hết mọi lĩnh vực, khía cạnh của đời sống người dân và doanh nghiệp”, người đứng đầu Chính phủ kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ đi đầu, tiên phong trong chuyển đổi số.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra một số thách thức, hạn chế còn tồn tại trong quá trình chuyển đổi số của ngành ngân hàng. Cụ thể, vẫn còn nhiều vướng mắc về khuôn khổ thể chế, chính sách như việc sửa đổi, bổ sung kịp thời Nghị định số 73/2019/ND-CP về quản lý đầu tư công cho công nghệ thông tin và ban hành Nghị định mới về quản lý đầu tư công vào lĩnh vực công nghệ thông tin. -thanh toán bằng tiền mặt.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng và nền tảng kỹ thuật số chưa theo kịp nhu cầu thực tế (cơ sở hạ tầng thương mại 5G, cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu quy mô lớn và các cơ sở hạ tầng khác).

Vẫn còn nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh, an toàn thông tin khi các cuộc tấn công bằng ransomware ngày càng trở nên phổ biến. Gần 2.400 cuộc tấn công mạng được ghi nhận trong quý 1 năm 2024.

Nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt trong Quý 2

Về những thách thức phía trước và các giải pháp trọng tâm, Thủ tướng nhấn mạnh ngành ngân hàng cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Ông nhấn mạnh, trong số ưu tiên là việc khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Các tổ chức tín dụng 2024 đã được Quốc hội thông qua.

Hơn nữa, Thủ tướng nhắc nhở ngành ngân hàng rằng Nghị định về cơ chế thí điểm kiểm soát trong ngành ngân hàng và Nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt chưa được trình Chính phủ phê duyệt.

Ông cũng kêu gọi phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong lĩnh vực ngân hàng phù hợp với xu hướng phát triển. Điều này bao gồm việc tiếp tục đầu tư vào việc hiện đại hóa và phát triển cơ sở hạ tầng thông tin tín dụng và thanh toán điện tử để đảm bảo hoạt động liền mạch, an toàn và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các hình thức thanh toán khác nhau trong nền kinh tế (ngân hàng trực tuyến, thanh toán qua internet, thanh toán di động và không tiếp xúc.

Nhiệm vụ tiếp theo là tăng cường phát triển hệ thống thông tin cho NHNN và các tổ chức tín dụng nhằm tăng khả năng cạnh tranh, đặc biệt ở cấp độ quốc tế.

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng sớm liên kết cơ sở dữ liệu quốc gia về khách hàng ngân hàng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để sử dụng hiệu quả dữ liệu dân số, trong đó tập trung sử dụng thông tin từ thẻ CMND và tài khoản VNeID dựa trên chip để nhận dạng và xác minh khách hàng, đồng thời cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng an toàn, tiện lợi.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh ưu tiên phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong ngành ngân hàng. Cần thực hiện chính sách để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số trong ngành ngân hàng.

Ngoài ra, cần tăng cường nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn, tăng cường hợp tác với các Bộ Công an, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan khác. Thủ tướng cho biết, sự hợp tác này nhằm mục đích ngăn chặn tội phạm và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân khi cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Tttđtbtbhn; VnI

Related posts