Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingRegional Market News

Startup Việt hút hơn 1,3 tỷ USD trong năm 2021 bất chấp Covid-19

Theo thống kê của Bộ Khoa học & Công nghệ, vốn đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam năm nay đạt hơn 1,3 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Các startup Việt đã chứng tỏ sức hút bất chấp những khó khăn do tác động của dịch bệnh.

 

Tính chung cả nước đã có hơn 3.800 startup, với 3 kỳ lân VNG, VnPay và MoMo (doanh nghiệp được định giá từ một tỷ USD), cùng với khoảng 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD.

Hệ sinh thái khởi nghiệp cũng đang có những bước phát triển lớn, với hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm quỹ đầu tư, cơ sở ươm mầm khởi nghiệp, khu làm việc chung.

Đến nay cũng có hơn 200 quỹ đã đầu tư vào các startup ở Việt Nam, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như Fintech, thương mại điện tử, hậu cần, bảo hiểm, bất động sản, giáo dục, y tế…, cùng với các quỹ đầu tư mạo hiểm VC/PE.

Thị trường xuất hiện một làn sóng mới, nhiều công ty khởi nghiệp đã chọn công nghệ đang trở thành xu hướng trên thế giới hiện nay là blockchain trong game, hoặc công nghệ NFT. Hệ sinh thái hỗ trợ cho các công ty trong xu hướng này cũng hình thành một cách nhanh chóng.

Ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc điều hành VinaCapital Ventures chỉ ra 2 nguyên nhân khiến cộng đồng startup hút vốn bất chấp dịch bệnh.

Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển khá nhanh trong tất cả lĩnh vực, đặc biệt là logistics, y tế, giáo dục, tài chính, bảo hiểm… tạo nên “mảnh đất màu mỡ” cho các startup, đồng thời thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

Thứ hai, các nhà sáng lập đã có nhiều kinh nghiệm trong gọi vốn, quản trị, nắm vững các công nghệ mới, có được sự pha trộn tốt giữa tiếp cận trình độ quốc tế và kinh nghiệm địa phương.

Quỹ đầu tư Do Ventures từng nhận định, 2021 là một năm tương đối khó khăn vì dịch bệnh, nhưng các startup đã chứng minh được năng lực thích ứng, cũng như khả năng điều chỉnh hoạt động kinh doanh. Nhiều startup Việt Nam đã bắt đầu hướng tới các thị trường khu vực và thế giới thay vì chỉ tập trung vào thị trường nội địa. Bên cạnh đó, họ đã có khả năng cho ra đời những sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao như AI hay Blockchain. Cuối cùng, thị trường này đã có những công ty đủ trưởng thành như MoMo, Tiki, hay VNG để trở thành nhà đầu tư cho các thế hệ đi sau.

Ông Giang Trần Minh Thành, Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và Đại diện đầu tư tại Việt Nam của quỹ KVision tại Việt Nam đánh giá, mức độ trưởng thành của các startup và hệ sinh thái khởi nghiệp đang tiến bộ và hoàn thiện hơn rất nhiều, với các đội ngũ sáng lập ngày càng đa dạng về chuyên môn.

Ngoài ra, các giai đoạn hỗ trợ dành cho startup tại Việt Nam dần trở nên chuẩn hoá hơn. Ví dụ, thị trường đã có vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp pre-Seed, có các quỹ hỗ trợ Seed Round, quỹ hỗ trợ Series A, B.

Dự báo về xu hướng thị trường khởi nghiệp năm 2022, ông Minh Thành cho rằng dòng vốn nhà đầu tư sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện tại, nhiều quỹ đầu tư lớn đã tham gia tích cực vào thị trường như KVision (Kasikorn Group), Bace Capital (Alibaba), Goodwater, Sequoia Capital…

Ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc điều hành VinaCapital Ventures lưu ý, đối với các quỹ nước ngoài, họ còn rất nhiều nguồn lực tài chính nhưng họ sẽ lựa chọn kĩ càng hơn, hoặc thậm chí tạm dừng các khoản đầu tư mới ở các quốc gia khác. Theo đó, họ sẽ tập trung cho các cơ hội trong nước trước môi trường kinh doanh rủi ro và không thể trực tiếp đến Việt Nam xem xét và đánh giá sản phẩm cũng như công ty khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ lên kế hoạch tăng chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng sẽ giúp các công ty trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu hưởng lợi. Nhờ vậy, nền kinh tế Việt Nam được thúc đẩy bởi tiêu dùng trong nước, chiếm gần 70% GDP, đồng thời dự kiến ngành bán lẻ sẽ phục hồi tốt và tăng trưởng mạnh nhờ tầng lớp trung lưu và quá trình đô thị hóa ngày càng mở rộng.

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

 

Related posts