Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsWorld News

RCEP sắp có hiệu lực, Trung Quốc có thể trở thành nước dẫn đầu về sự phục hồi trong khối thương mại tự do lớn nhất

Trung Quốc cho biết hiệp định thương mại lớn nhất thế giới RCEP sẽ mang lại cho nước này ‘đòn bẩy mạnh mẽ’ để đối phó với những thách thức năm 2022.

 

 

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ chính thức có hiệu lực từ thứ Bảy ngày 01/01/2022 đối với hầu hết 15 thành viên. Theo đó, hơn 90% giao dịch thương mại hàng hóa giữa các thành viên RCEP sẽ được hưởng mức thuế bằng 0. Thuế quan đối với hơn 65% thương mại hàng hóa của Trung Quốc với ASEAN, Australia và New Zealand dự kiến ​​sẽ ngay lập tức về 0 theo thỏa thuận khu vực.

Ren Hongbin, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo: “RCEP có nhiệm vụ bảo vệ các nước trước những tác động kinh tế tiêu cực của Covid-19”.

Do đó, Trung Quốc ghi nhận vai trò quan trọng của RCEP trong việc giúp nước này ngăn chặn tác động của coronavirus, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng khi Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức thương mại “chưa từng có” trong năm tới.

Bắc Kinh cũng cho biết thỏa thuận này sẽ đóng vai trò là “đòn bẩy mạnh mẽ” để giữ ổn định thương mại và đầu tư nước ngoài vào năm 2022, vì hiệp định sẽ góp phần giúp mở rộng xuất khẩu các sản phẩm của Trung Quốc, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghiệp.

Ông Ren nói thêm rằng Trung Quốc đã sẵn sàng thực hiện 701 nghĩa vụ ràng buộc theo hiệp định thương mại, việc thực hiện hiệp định này đồng thời đánh dấu một cột mốc mới trong quá trình mở cửa với thế giới của Trung Quốc.

Mặc dù chính Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên là người khởi xướng quan hệ đối tác, nhưng Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày càng tích cực. Trung Quốc đang dồn sự tập trung vào thỏa thuận thương mại khu vực, trong bối cảnh đang vướng phải tình hình căng thẳng ngày càng tăng với Washington và các đồng minh, kết hợp với cú sốc của biến chủng coronavirus mới.

Bộ cho biết rằng thỏa thuận sẽ dần dần dỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đối với sữa dừa, sản phẩm dứa và sản phẩm giấy từ các nước ASEAN.

Dưới sự bảo trợ của RCEP, Trung Quốc cũng đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do đầu tiên với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc.

“Hai bên sẽ giảm đáng kể thuế quan trong nhiều lĩnh vực như máy móc thiết bị, thông tin điện tử, công nghiệp hóa chất, dệt may công nghiệp nhẹ,… Đặc biệt, 57% hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Nhật Bản trong năm tới sẽ ngay lập tức đạt được mức thuế bằng 0, nhằm thúc đẩy thương mại”, Yu Benlin, người đứng đầu các vấn đề kinh tế và thương mại quốc tế tại Bộ Thương mại, cho biết hôm thứ Năm.

Nhưng Ren vẫn cảnh báo rằng việc ổn định thương mại trong năm tới sẽ khó hơn bao giờ hết.

Bắc Kinh đã tăng cường cảnh báo về triển vọng thương mại của đất nước vào năm 2022, ngay cả khi bộ máy xuất khẩu của họ đã tiêu thụ hết hàng hóa trong 12 tháng qua do đại dịch kéo dài.

Trong một cuộc phỏng vấn do Nhật báo Kinh tế nhà nước công bố hôm thứ Ba, Bộ trưởng Thương mại Wang Wentao cho biết nước này đang chịu “áp lực gấp ba lần”, bao gồm giảm nhu cầu, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu, sẽ tác động mạnh mẽ vào lĩnh vực thương mại trong năm 2022.

Ông Ren dự kiến ​​hôm thứ Năm rằng tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc sẽ vượt 6 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm nay, tăng hơn 20% so với năm 2020, củng cố thêm vị thế của nước này với tư cách là nhà kinh doanh lớn nhất thế giới.

Xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và 14 thành viên khác của RCEP đạt tổng giá trị 10,96 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,72 nghìn tỷ USD) trong 11 tháng đầu năm nay, chiếm 31% tổng thương mại nước ngoài của Trung Quốc

Tuy nhiên, Ren cảnh báo rằng biến thể coronavirus Omicron, cùng với khoảng cách ngày càng lớn giữa nước này với các quốc gia đang phát triển cũng có thể có tác động tiêu cực đến thương mại của Trung Quốc.

Ông nói thêm: “Khó khăn trong chuỗi cung ứng khó giải quyết triệt để, tình trạng tắc nghẽn cảng vẫn tiếp tục, nguy cơ đứt gãy một phần trong chuỗi cung ứng, chi phí nguyên vật liệu và vận tải vẫn ở mức cao, tình trạng thiếu chip, container và lao động vẫn tiếp diễn”.

Li Xingqian, người đứng đầu của Bộ Thương mại, cũng cho biết chính quyền Trung Quốc sẽ quan tâm hơn đến việc trao đổi và hợp tác với các đối tác thương mại thông qua các cơ chế song phương và đa phương.

Bài: Hoài Linh – Theo South China Morning Post

 

Related posts