Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingMarketsNewsWorld News

PriceRunner kiện Google với mức bồi thường 2,1 tỷ euro

Công ty so sánh giá tại Thụy Điển PriceRunner vừa cho biết họ đang kiện Google (GOOG) (thuộc sở hữu của tập đoàn Alphabet) với số tiền khoảng 2,1 tỷ euro (tương đương 2,4 tỷ USD). PriceRunner là công ty gần đây nhất thực hiện biện pháp cáo buộc đối với Google.

PriceRunner kiện Google với mức bồi thường 2,1 tỷ euro – Ảnh minh họa

Vào tháng 11, Google đã thua kiện với khoản tiền phạt 2,42 tỷ euro. Công ty bị kiện vào năm 2017 do sử dụng dịch vụ mua sắm so sánh giá của riêng mình, khiến dịch vụ mua sắm của họ được ưu tiên so với các đối thủ cạnh tranh có quy mô nhỏ hơn tại châu Âu. Giám đốc điều hành PriceRunner Mikael Lindahl đã chia sẻ với Reuters rằng Google vẫn đang lạm dụng thị trường ở mức độ rất cao, và về cơ bản Google vẫn chưa thay đổi.

PriceRunner đang được công ty fintech Thụy Điển Klarna mua lại, công ty cho biết vụ kiện họ đã đệ trình ở Thụy Điển nhằm yêu cầu Google bồi thường cho khoản lợi nhuận đã mất của PriceRunner tại nước Anh kể từ năm 2008, cũng như tại Thụy Điển và Đan Mạch từ năm 2013.

Người phát ngôn của Google cho biết công ty sẽ biện hộ cho vụ kiện cáo của PriceRunner đối với Google trước tòa. Bên cạnh đó, người này cũng cho biết rằng Google đã thực hiện thay đổi trên quảng cáo mua sắm vào năm 2017 và có kết quả tích cực, thành công. Tuy nhiên, PriceRunner đã không sử dụng quảng cáo mua sắm trên Google, vì vậy PriceRunner kinh doanh không thành công như những công ty khác.

Lindahl cho biết PriceRunner đã chuẩn bị cho vụ kiện cáo này trong nhiều năm, công ty cũng đã bảo đảm hàng chục triệu euro tài trợ từ bên ngoài và họ có các kế hoạch dự phòng trong trường hợp PriceRunner thua kiện.

Án phạt năm 2017 của Ủy ban châu Âu (The European Commission) là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 7 năm do nhiều đơn khiếu nại cho rằng Google đã bóp méo kết quả tìm kiếm trên internet để có lợi cho dịch vụ mua sắm cho riêng họ, điều đó đã gây ảnh hưởng nặng đối với các đối thủ cạnh tranh của Google và người tiêu dùng.

Ủy ban nhận thấy Google đã sắp xếp cho dịch vụ mua sắm của họ với vị trí nổi bật, đồng thời Google hạ cấp các dịch vụ mua sắm của các đối thủ cạnh tranh trong hệ thống kết quả tìm kiếm của Google.

Người phát ngôn của Klarna cho biết rằng người tiêu dùng châu Âu không thể có nhiều lựa chọn trong các dịch vụ mua sắm trong nhiều năm qua, và vụ kiện lần này cũng sẽ là cách đảm bảo thực trạng này có thể kết thúc ngay bây giờ. Vào tháng 11, Klarna đã đồng ý mua PriceRunner từ công ty đầu tư Creades với giá 1,06 tỷ Krona Thụy Điển (tương đương 124,36 triệu USD). Thương vụ này được dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý đầu tiên. Dịch vụ mua sắm so sánh giá Idealo của Axel Springer đã kiện Google vào năm 2019 với mức bồi thường là 500 triệu euro.

 

Bài: Hào – Theo CNN

Related posts