Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightLeadersNewsWorld News

Tỷ phú Richard Liu quyên góp hơn 2 tỷ USD cổ phiếu cho các tổ chức từ thiện

Richard Liu Qiangdong, người sáng lập và giám đốc điều hành của hãng thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, quyên góp hơn 2,2 tỷ USD cổ phiếu cho quỹ từ thiện trong dự án ‘thịnh vượng chung’ của Trung Quốc.

Richard Liu, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của JD.com. Ảnh: Forbes.

Hành động này khiến ông trở thành tỷ phú công nghệ Trung Quốc mới nhất quyên góp một khoản tiền chưa từng có trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực kiềm chế quyền lực của Big Tech và thúc đẩy “thịnh vượng chung” mà chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Hôm thứ Tư vừa qua, JD.com cho biết trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, rằng “chủ tịch Richard Liu sẽ quyên góp 62.376.643 cổ phiếu phổ thông loại B của công ty đến một tổ chức của bên thứ ba vì các mục đích từ thiện.”

Richard Liu có khối tài sản trị giá 15,9 tỷ USD trong ‘Danh sách tỷ phú theo thời gian thực’ của Forbes. Đại diện JD.com không nói rõ về chi tiết của quỹ từ thiện, tuy nhiên Liu sẽ vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty sau khi quyên góp.

Khoản quyên góp của Liu là khoản tiền mới nhất từ ​​các công ty và giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu đáp lại lời kêu gọi từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm cải thiện tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo ở nước này.

Trong 12 tháng qua, các gã khổng lồ công nghệ bao gồm gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding – chủ sở hữu của tờ South China Morning Post – và Tencent Holdings, công ty truyền thông xã hội và trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã cam kết quyên góp hàng tỷ USD cho chiến dịch thịnh vượng chung.

CEO Lei Jun nói về 3 “hiểu lầm phổ biến” của người dùng về Xiaomi | Tinh tế
CEO Lei Jun của Xiaomi đã quyên góp số cổ phiếu trị giá 2,2 tỷ USD cho chiến dịch ‘thịnh vượng chung’ của Trung Quốc

Nhiều ông chủ ‘Big Tech’ khác – bao gồm CEO Lei Jun của Xiaomi đã quyên góp số cổ phiếu trị giá 2,2 tỷ USD cho các nhu cầu xã hội và Wang Xing, Chủ tịch nền tảng giao đồ ăn Trung Quốc Meituan, đã quyên góp 2 tỷ USD cổ phiếu. Công ty lớn về Internet Trung Quốc Tencent đã công bố cam kết vì lợi ích xã hội của công ty trị giá 100 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 15 tỷ USD.

Richard Liu mở một cửa hàng bán lẻ vào năm 1998, nhưng đóng cửa sáu năm sau đó và chuyển sang kinh doanh trực tuyến, tạo nên một trong những doanh nghiệp Internet mạnh nhất Trung Quốc; Các đối thủ được liệt kê tại Hoa Kỳ bao gồm Alibaba Group và Pinduoduo. Walmart sở hữu 9,3% cổ phần của JD.com có ​​trụ sở chính tại Bắc Kinh.

Động thái của Liu diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy “thịnh vượng chung” và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đã xuất hiện từ đầu kỷ nguyên cải cách, cách đây 4 thập kỷ. Từ năm 2011 đến năm 2020, GDP của quốc gia này đã tăng hơn gấp đôi một chút, trong khi tài sản chung của các thành viên trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc từ năm 2011 đến năm 2021 tăng gần gấp sáu lần.

Bài: Vi – Forbes.

Related posts