Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainFeaturedHighlightMarketsRegional Market News

PayPal thực hiện tham vọng dấn sâu vào thị trường tiền mã hóa

Công ty PayPal Holdings (Mỹ), chủ sở hữu nền tảng thanh toán trực tuyến Paypal, đang cân nhắc kế hoạch ra mắt đồng tiền mã hóa ổn định (stablecoin) như là một phần của tham vọng dấn sâu vào lĩnh vực tiền mã hóa.

Trong một tuyên bố gửi cho hãng tin Bloomberg hôm 7-1, Jose Fernandez da Ponte, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiền điện tử và tiền kỹ thuật số tại PayPal, cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận khả năng phát hành một stablecoin. Nếu kế hoạch này được triển khai, tất nhiên, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý”.

 

PayPal và niềm tin bất diệt với chặng đường tương lai thị trường tiền mã  hóa - Coin68

 

Nhà phát triển Steve Moser đã phát hiện một mã ẩn (hidden code) và các hình ảnh “PayPal Coin” trên ứng dụng của PayPal và chia sẻ thông tin này với Bloomberg. Mã ẩn này cho thấy PayPal Coin sẽ được bảo chứng bằng đồng đô la Mỹ.

Người phát ngôn của PayPal nói rằng những hình ảnh và mã bên trong ứng dụng PayPal bắt nguồn từ một cuộc thi hackathon nội bộ gần đây diễn ra ở bộ phận blockchain, tiền kỹ thuật số và tiền mã hóa của PayPal. Hackathon một sự kiện trong đó các kỹ sư hợp tác để nhanh chóng khám phá và xây dựng các sản phẩm mới, có thể không bao giờ được phát hành công khai. Điều đó có nghĩa là logo, tên và các tính năng cuối cùng có thể thay đổi khi sản phẩm được công khai.

Stablecoin là tiền mã hóa được bảo chứng và định giá bằng giá trị của các đồng tiền pháp định như đô la Mỹ. Usdt và usdc là hai stablecoin có vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay, 78 tỉ đô la và 40 tỉ đô la.

Đồng tiền mã hóa usdt, do Công ty Tether Limited (Hồng Kông) phát hành, được sử dụng hầu hết trong các cặp giao dịch tiền tiên mã hóa và là nguồn thanh khoản chính cho thị trường tiền mã hóa. Tether Limited gọi usdt là đồng tiền mã hóa ổn định vì ban đầu, nó được thiết kế để luôn có giá trị quy đổi ngang 1 đô la Mỹ. Công ty này cho biết mỗi usdt được phát hành đều có 1 đô la dự trữ.

PayPal đã dấn sâu vào lĩnh vực tiền mã hóa trong những tháng gần đây. Hồi tháng 10 -2020, PayPal tung ra dịch vụ mới cho phép người dùng ở Mỹ mua bán và nắm giữ các đồng tiền mã hóa trực tiếp từ tài khoản PayPal của họ cũng như cho biết sẽ gia tăng tính tiện ích của tiền mã hóa trong tương lai bằng cách cho phép 346 triệu người dùng trên toàn cầu sử dụng chúng để mua hàng từ 26 triệu người bán hàng có tài khoản PayPal trên khắp thế giới. Đến tháng 8-2021, PayPal mở rộng dịch vụ này đến Anh.

 

Ảnh: conseilscrypto

 

Hiện tại PayPal đang hỗ trợ mua bán và nắm giữ các đồng tiền mã hóa như bitcoin, bitcoin cash, ether, litecoin. PayPal không tính phí nắm giữ tiền mã hóa nhưng sẽ thu một mức phí giao dịch từ 2,3% trở xuống. Ưu điểm của việc sử dụng tài khoản PayPal để mua tiền mã hóa là các biện pháp chống gian lận chặt chẽ của nền tảng thanh toán này.

Trong một sự kiện gần đây, Jose Fernandez da Ponte, Phó Chủ tịch PayPal, nói rằng ông chưa thấy có bất kỳ đồng stablecoin nào được xây dựng cho mục đích thanh toán. Ông nói rằng, để sử dụng trên PayPal, một stablecoin cần hỗ trợ thanh toán ở quy mô lớn và phải bảo đảm an toàn. Ông nói: “Sẽ cần phải rõ ràng về quy định, khuôn khổ pháp lý và loại giấy phép cần thiết trong lĩnh vực này”.

PayPal không phải là “ông lớn” công nghệ đầu tiên lên kế hoạch phát hành đồng tiền mã hóa riêng của riêng mình. Trước đây, Facebook đã lên kế hoạch phát triển một stablecoin có tên gọi là Diem (tên gọi cũ là Libra). Facebook muốn mọi người sẽ dụng nó cùng với một ví điện tử của Facebook để gửi và nhận tiền thông qua các ứng dụng của Facebook như Messenger hay WhatsApp.

Tuy nhiên, Facebook dường như đã từ bỏ kế hoạch này sau khi vấp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý. Thay vào đó, Facebook ra mắt ví điện tử Novi và sử dụng một stablecoin có tên gọi pax dollar (usdp) để cho phép chuyển tiền và thanh toán không mất phí. Hiện tại Facebook chỉ cho phép người dùng nằm trong danh sách khách mời gửi pax dollar qua về giữa Mỹ và Guatemala, nơi có nhiều dân nhận kiều hối từ Mỹ.

Trong khi đó, hãng thẻ thanh toán Visa trong những tháng gần đây cho phép người dùng sử dụng usdc, một stablecoin khác cũng được bảo chứng bằng đô la Mỹ, để thanh toán trên hệ thống của công ty này.

Bài: Theo Saigontimes

Related posts