Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainFeaturedFinanceHighlightNewsUncategorizedWorld News

Mỹ muốn truy thu thuế các nhà đầu tư NFT

Các chuyên gia nhận định, nhà đầu tư và những người sáng tạo NFT đang đối mặt với hàng tỷ USD thuế và mức thuế lên tới 37%

Theo hãng nghiên cứu dữ liệu Chainalysis, thị trường NFT (non-fungible token) hiện đã có quy mô 44 tỷ USD. Do đó, nhà đầu tư và những người tạo ra NFT đang đối mặt với hàng tỷ USD thuế và mức thuế lên tới 37%, theo các chuyên gia. Quan chức Sở thuế Mỹ (IRS) thì cho biết họ đang chuẩn bị siết kiểm soát ngành này.

Quan chức Sở thuế Mỹ (IRS) cho biết họ đang chuẩn bị siết kiểm soát thị trường NFT 

Đây là lời cảnh báo mới nhất từ Washington. Quy định về việc đánh thuế token hiện vẫn chưa rõ ràng. Nhà đầu tư có thể không nhận ra họ cần nộp thuế, hoặc không biết là cần kê khai thuế nhiều hơn một lần mỗi năm. Việc này có thể khiến họ đối mặt với nhiều khoản phạt trong tương lai.

“Họ không báo cáo các khoản lỗ lãi, vì IRS không cung cấp hướng dẫn cụ thể”, James Creech – luật sư thuế tại San Francisco cho biết, “Mọi người càng khó hiểu thì càng dễ bỏ qua”.

Doanh số token tăng vọt vào năm ngoái. Các NFT như CryptoPunk #3100 bán được với giá 7,7 triệu USD sau giá khởi điểm là 2.000 USD giữa năm 2017. Tác phẩm Everydays: the First 5000 Days của nghệ sĩ Mike Winkelmann còn có giá 69,3 triệu USD.

Cũng như nhiều thành phần khác trong hệ sinh thái tiền số, NFT khó so sánh với các khoản đầu tư truyền thống. Giới chức, trong đó có quan chức thuế, cũng chật vật trong việc quản lý.

Khi người tạo lập bán một NFT trên nền tảng như OpenSea hay Rarible, phần lớn chuyên gia thuế đồng ý rằng lợi nhuận nên được coi là thu nhập bình thường và chịu thuế tối đa 37%. Còn nhà đầu tư mua token sẽ phải nộp thuế thặng dư vốn nếu sử dụng tiền số khác để mua và sau đó bán lại.

Bên cạnh đó, các quy định hiện vẫn chưa rõ ràng. Liệu các token có nên được đánh thuế như “các tác phẩm nghệ thuật” – với thuế thặng dư vốn dài hạn lên tới 28%? Phần lớn cổ phiếu và tiền số hiện chịu thuế 20%. Dự luật cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Mỹ Joe Biden ký năm ngoái sẽ khiến mọi người khó che giấu tài sản hơn. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ chưa cho biết có bao gồm NFT hay không.

Rất khó tính toán chính xác số thuế cần thu là bao nhiêu. Tuy nhiên, các chuyên gia như Arthur Teller – COO TokenTax – ước tính tổng thuế NFT có thể lên tới hàng tỷ USD. Một số không nhận ra họ nợ thuế hàng quý và có thể bị phạt vì chỉ nộp tờ khai hàng năm, Zac McClure – đồng sáng lập TokenTax cho biết. Số khác có thể còn chẳng biết có yêu cầu khai thuế.

Với số thuế phải thu ước tính khổng lồ như vậy, phần đông các luật sư đều đồng ý rằng IRS sẽ phải thực hiện kiểm toán một số nhà đầu tư NFT trước rồi tiến hành làm rõ quy định về tính thuế NFT, từ đó mới có thể yêu cầu nhà đầu tư tuân thủ. Hiện tại, Mỹ đã có điều khoản đánh thuế tiền điện tử gây tranh cãi được đính kèm trong Luật cơ sở hạ tầng, đã được Tổng thống Biden ký thông qua vào tháng 11/2021, nhưng vẫn đang chờ Bộ Tài chính Hoa Kỳ làm rõ quy định cụ thể.

 

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts