Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightStock Market

Cổ phiếu “nhà FLC” bị bán tháo, giảm mạnh sau tin ông Trịnh Văn Quyết “bán chui”

Sáng ngày 11/1, sau khi biết tin ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu nhưng không báo cáo trước theo quy định, hàng loạt cổ phiếu “nhà FLC” rớt xuống giá sàn, không có người mua. 

Theo đó, mở đầu phiên giao dịch ngày 11/1, có tới 5/7 cổ phiếu “nhà FLC” bị nhà đầu tư đồng loạt đặt lệnh bán, giảm rất mạnh, thậm chí giảm sàn. Trong đó, giá cổ phiếu FLC (tập đoàn FLC) có lúc bị giảm sàn xuống mốc 19.700 đồng, mã ROS (xây dựng FLC Faros) tráng bên mua, giảm sàn còn 13.900 đồng; HAI (Nông dược H.A.I) trắng bên mua và rớt xuống giá sàn 9.210 đồng; AMD (đầu tư và Khoáng sản FLC Stone) giảm giá sàn 9.580 đồng, KLF (Đầu tư Thương mại và xuất nhập khẩu CFS) trắng bên mua, giảm sàn còn 9.500 đồng.

Hai thành viên còn lại “nhà FLC” là cổ phiếu GAB (Đầu tư Khai khoáng và quản lý tài sản FLC) và ART (Chứng khoán BOS) cũng chìm trong sắc đỏ và bị nhà đầu tư đồng loạt thoát hàng.

 

5/7 thành viên “nhà FLC”, cổ phiếu bị giảm sàn, trắng bên mua ngay khi mở phiên ngày 11/1

Diễn biến trên nhiều khả năng xuất phát từ việc sáng 10-1, nhà đầu tư “đua lệnh” mua cổ phiếu FLC giá trần, đến chiều bị giảm sàn, sang buổi tối lại bất ngờ hay tin ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu FLC mà không báo trước theo quy định. 

Mới đây, ông Trịnh Văn Quyết đã có đơn giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM liên quan đến việc chưa công bố thông tin về giao dịch bán 74.800.000 cổ phiếu FLC trong phiên giao dịch ngày 10/1.

 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết

 

Theo đó, ông Quyết cho biết, vụ việc ‘bán chui’ cổ phiếu FLC được thực hiện trong thời gian ông đang đi công tác. Trước khi đi công tác, ông Trịnh Văn Quyết có giao cho bộ phận thư ký gửi thông báo đăng ký giao dịch bán 175 triệu cổ phiếu từ ngày 10/1 đến ngày 17/1 cho bộ phận phụ trách công bố thông tin của Công ty CP tập đoàn FLC. Nhưng do bộ phận thư ký sơ suất trong quá trình xử lý công việc nên đã quên không gửi thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu FLC do ông Trịnh Văn Quyết sở hữu đúng quy định.

Cũng trong phiên giao dịch sáng nay, không chỉ nhóm cổ phiếu “họ FLC”, mà sức ép cũng gia tăng ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ do lực bán chốt lời mạnh, trong khi đó, nhóm bluechip lại có sự phân hóa, khiến VN-Index giằng co quanh tham chiếu trong biên độ hẹp. Hiện tượng nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng đua nhau tăng trần cũng đã ngừng lại, do nhà đầu tư có vẻ bị ảnh hưởng tâm lý sau phiên giảm sâu hôm qua và cả câu chuyện cổ phiếu FLC.

Chốt phiên sáng 11/1, VN-Index tăng 2,64 điểm (+0,18%), lên 1.506,35 điểm với 155 mã tăng và 284 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 668,2 triệu đơn vị, giá trị 18.299,6 tỷ đồng, giảm hơn 9% về khối lượng và 17% về giá trị so với phiên sáng 10/1.

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

 

Related posts