Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedFinanceInvestingWorld News

Microsoft kiếm lời lớn nhờ đại dịch Covid-19

Với việc phát triển thị trường điện toán đám mây khổng lồ và mở rộng hoạt động kinh doanh trò chơi, gã khổng lồ công nghệ Microsoft tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ. 

Lợi nhuận tăng 21% trong quý 4 năm 2021

Theo đó, Microsoft cho biết doanh thu trong giai đoạn từ tháng 10-12/2021 tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020, lên gần 52 tỷ USD nhờ nhu cầu với dịch vụ điện toán đám mây và phần mềm làm việc tăng.

Cụ thể, doanh thu từ mảng kinh doanh điện toán đám mây của Microsoft tăng 26% lên hơn 18 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 12/2021.

Trong khi mảng phần mềm của Microsoft, bao gồm bộ sản phẩm Office, đã tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, lên gần 16 tỷ USD. Doanh thu từ mảng kinh doanh máy tính cá nhân của Microsoft cũng tăng 15% lên 17,5 tỷ USD.

Thị trường điện toán đám mây khổng lồ 

Trong 2 năm qua, Microsoft là một trong những tập đoàn hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi sang làm việc từ xa do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Các doanh nghiệp, chính phủ và trường học trên toàn thế giới bắt đầu sử dụng nhiều công nghệ dựa trên điện toán đám mây hơn.

Theo công ty nghiên cứu International Data Corp., mảng kinh doanh dịch vụ đám mây là một trong những ngành công nghệ phát triển nhanh nhất và có thể mở rộng từ 385 tỷ USD vào năm 2021 lên 809 tỷ USD năm 2025.

Microsoft là công ty lớn thứ hai trong ngành với gần 20% thị phần điện toán đám mây toàn cầu, chỉ đứng sau Amazon.com Inc. – công ty thống trị lĩnh vực với hơn 40% thị phần, theo Gartner Inc.

Nhu cầu máy tính cá nhân đã tăng lên trong những năm gần đây. Nhiều trong số đó sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft. Nhu cầu máy tính xách tay và máy tính để bàn dự kiến tiếp tục xu hướng tăng.

Doanh thu cấp phép Windows từ các nhà sản xuất PC đã tăng 25% trong quý gần nhất, trong khi doanh số bán máy tính Surface của công ty tăng 8%.

Mở rộng hoạt động kinh doanh trò chơi 

Microsoft đã quyết định chi 68,7 tỷ USD để mua lại Activision Blizzard – công ty đứng sau nhiều game nổi tiếng như Call of Duty, Diablo, Candy Crush. (Credit: Reuters). 

Doanh thu trò chơi của Microsoft trong quý đã tăng 8% so với năm 2020. Doanh số bán phần cứng tăng 4% nhờ nhu cầu đối với máy chơi game Xbox. Doanh thu từ nội dung trò chơi và dịch vụ cũng tăng 10%.

Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella cho biết, mảng trò chơi cũng là lĩnh vực ghi nhận sự tăng trưởng. Tuần trước, Microsoft thông báo trả gần 69 tỷ USD để mua lại “gã khổng lồ” trò chơi điện tử Activision Blizzard.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là thương vụ game lớn nhất, biến Microsoft thành tập đoàn game lớn thứ ba trên doanh thu, chỉ đứng sau Tecent và Sony.

Microsoft cũng nhấn mạnh trong một thông báo, hợp đồng mua bán trên sẽ thúc đẩy phát triển mảng kinh doanh video game trên điện thoại di động, máy tính để bàn, máy chơi điện tử console và đám mây.

Microsoft có kế hoạch bổ sung nhiều trò chơi của Activision Blizzard vào Xbox Game Pass sau khi thoả thuận kết thúc. Với việc mua lại Activision Blizzard, Microsoft sẽ sớm ra mắt các nhượng quyền thương mại như Warcraft, Diablo, Overwatch, Call of Duty và Candy Crush.

Thu Thảo – tổng hợp 

https://www.msn.com/vi-vn/money/news/l%E1%BB%A3i-nhu%E1%BA%ADn-c%E1%BB%A7a-h%C3%A3ng-microsoft-t%C4%83ng-th%C3%AAm-21-trong-qu%C3%BD-4-n%C4%83m-2021/ar-AATa1KF

https://zingnews.vn/microsoft-kiem-loi-lon-nho-dai-dich-covid-19-post1292227.html

Related posts