Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingMarketsWorld News

Giá dầu rớt nhanh trước các quan ngại về tình hình dịch bệnh Omicron

SINGAPORE ngày 14/12, Trước sự lo lắng của các nhà đầu tư về nhu cầu sử dụng dầu khi các quy định hạn chế mới được áp dụng ở châu Âu và châu Á trong bối ngày càng nhiều ca nhiễm bệnh, giá dầu đã rớt nhanh chóng. Song OPEC vẫn lạc quan về nhu cầu dầu trong năm 2022, họ tin rằng sản lượng dầu sẽ đạt mức kỷ lục vào tháng Giêng năm tới.

 

Dầu đã bị hạ giá trước sự lo ngại của các nhà đầu tư về việc dịch bệnh Omicron lây lan – Ảnh minh họa\

 

Giá dầu giao của Brent đã giảm khoảng 0,5% (34 cent) xuống còn 74,05 USD/thùng, giá dầu thô giao sau của West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ cũng giảm khoảng 0,5% (35 cent) xuống còn 70,94 USD.

Edward Moya là nhà phân tích cấp cao của OANDA, ông cho biết các nhà giao dịch năng lượng không muốn mạo hiểm chống lại các đối tác của OPEC (Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ), nhưng tất cả những rủi ro ngắn hạn từ ảnh hưởng của Omicron đến các quy định thắt chặt từ Fed đang tác động đến triển vọng ngắn hạn đối với giá dầu. Ông nói thêm rằng dịch bệnh diễn ra khắp châu Âu sẽ có quy mô lớn hơn dự kiến do dịp nghỉ lễ đang đến, nhiều gia đình đoàn tụ và dịch sẽ lây lan nhanh hơn khiến việc đầu tư dầu có thể bị suy giảm tiếp trong tháng tới.

Nhiều chính phủ trên khắp thế giới, như là Anh và Na Uy, họ đã thực hiện nghiêm ngặt các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Nhất là khi hiện đã có trường hợp tử vong đầu tiên được xác nhận công khai trên toàn cầu do nhiễm Omicron.

Tại Trung Quốc, tỉnh sản xuất lớn Chiết Giang đang chiến đấu với dịch bệnh COVID-19 đầu tiên của họ trong năm nay, tại nơi đây có đến hàng chục nghìn công dân trong các khu vực cách ly bị nhiễm bệnh và hiện họ phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh, buộc dừng các chuyến bay và hủy các sự kiện.

Vào thứ Ba, Ngân hàng Phát triển Châu Á đã dự báo tăng trưởng sẽ giảm tại các nước đang phát triển tại Châu Á trong năm nay và dự báo cũng là để phản ánh rủi ro và sự biến động do biến thể Omicron gây ra, ảnh hưởng của Omicron cũng có thể tác động lên nhu cầu sử dụng dầu.

Tuy nhiên, OPEC đã dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng trong quý đầu tiên của năm 2022 và nhu cầu sẽ quay lại ở mức trung bình trong khoảng thời gian trước đại dịch, họ còn dự đoán rằng biến thể Omicron coronavirus sẽ có tác động nhẹ và nhanh biến mất. Vào thứ Hai, theo dự báo hàng tháng từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ thì nguồn cung được dự kiến ​​sẽ tăng lên mức kỷ lục vào tháng Giêng với sản lượng của lưu vực phiến đá lớn nhất Hoa Kỳ.

 

Bài: Hào – Theo Reuters

 

 

Related posts