Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsWorld News

The CrownX đầu tư 350 triệu đô la nhằm hướng đến IPO

Huy động thêm 350 triệu đô la Mỹ từ nhóm các nhà đầu tư bao gồm TPG, Platinum Orchid (thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi), SeaTown Master Fund (do công ty con của Temasek Holdings quản lý), Masan công bố hoàn tất vòng gọi vốn cuối cùng cho The CrownX và hướng đến mục tiêu IPO trong giai đoạn 2023-2024.

Ngày 13-12, Tập đoàn Masan công bố ký kết giao dịch khoản đầu tư 350 triệu đô la Mỹ vào Công ty cổ phần The CrownX (TCX) từ nhóm các nhà đầu tư bao gồm TPG, Platinum Orchid (thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi – ADIA), SeaTown Master Fund (do công ty con của Temasek Holdings quản lý). Credit Suisse (Singapore) là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho Masan trong giao dịch này.

Masan đặt tham vọng phát triển mô hình minimall, tích hợp nhiều dịch vụ. Ảnh minh họa: DNCC.

 

Sau giao dịch, The CrownX được định giá 8,2 tỉ đô la, tăng 12% so với vòng huy động vốn trước đó. Tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sau giao dịch này là 81,4%.

Thành lập vào giữa năm 2020, đến nay hệ sinh thái The CrownX đã thu hút hơn 1,5 tỉ đô la nguồn vốn từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Đại diện Masan cho biết đây cũng là vòng gọi vốn cuối cùng.

“Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất huy động vốn tại The CrownX và sẽ tập trung tăng tốc mở rộng nền tảng Point of Life tích hợp offline và online trên toàn quốc. Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ IPO The CrownX trên sàn chứng khoán quốc tế vào năm 2023-2024”, ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan, cho biết.

Tổng Giám Đốc Masan Group – ông Danny Le

 

The CrownX hiện đang triển khai mô hình Mini-mall, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày từ offline đến online, bao gồm cả các giải pháp về mạng di động và fintech. Mô hình này được kỳ vọng giúp nền tảng này thu hút khách hàng hiệu quả hơn với chi phí tối ưu.

Trong khi đó, đại diện các nhà đầu tư mới đánh giá Việt Nam rất giàu tiềm năng tăng trưởng tiêu dùng trong dài hạn. “Với tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Việt Nam đã ở vị thế sẵn sàng để trở thành động lực phát triển quan trọng trong bức tranh tiêu dùng tại châu Á”, ông David Tan, Giám đốc điều hành của TPG Capital Asia, chia sẻ.

Còn ông Hamad Shahwan Al Dhaheri, Giám đốc điều hành bộ phận đầu tư tư nhân tại ADIA, cho biết thỏa thuận đầu tư lần này cho thấy “sự quan tâm ngày càng gia tăng của chúng tôi vào thị trường Đông Nam Á và nhấn mạnh niềm tin của ADIA vào các nền tảng kinh tế vững chắc của Việt Nam”.

Được biết TPG là quỹ đầu tư thay thế thành lập năm 1992, quản lý 108 tỉ đô la, tập trung vào năm nền tảng đa sản phẩm gồm vốn, tăng trưởng, tác động, bất động sản và giải pháp thị trường. Còn ADIA là quỹ đầu tư đại diện cho Chính phủ Tiểu vương quốc Abu Dhabi, có chiến lược đầu tư chú trọng vào giá trị dài hạn. Quỹ đầu tư SeaTown tập trung vào các chiến lược đầu tư thay thế, quản lý danh mục tài sản trị giá hơn 6 tỉ đô la, thuộc sở hữu gián tiếp của Temasek Holdings.

 

Bài: Theo Saigontimes

Related posts