Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightInvestingVirtual & High TechWorld News

Baidu và nhà sản xuất ô tô Geely đầu tư thêm gần 400 triệu USD vào dự án liên doanh ô tô điện

“Gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc Baidu và nhà sản xuất ô tô Geely vừa chi thêm gần 400 tỷ USD vào liên doanh xe điện mà họ hợp tác vào một năm trước. 

Theo đó, hai bên cho biết họ đang đầu tư gần 400 triệu USD vào Jidu trong một vòng tài trợ Series A. Việc rót vốn diễn ra khi Jidu được ra mắt vào tháng 3/2021 với 300 triệu USD vốn ban đầu.

Cụ thể, Baidu sở hữu 55% cổ phần của Jidu, Geely chiếm 45%.

Theo đại diện Jidu, số tiền đầu tư sẽ tài trợ chi nghiên cứu phát triển và sản xuất. Thương vụ toàn cầu trong lĩnh vực xe điện đã tăng mạnh trong 2 năm qua khi các công ty gấp rút phát triển những chiếc xe ưu việt sớm thay đổi loại xe sử dụng động cơ đốt trong.

Chính phủ Trung Quốc cũng đặc biệt ủng hộ sự tăng trưởng của ngành công nghiệp trong nước, thúc đẩy sự phát triển của nhiều công ty khởi nghiệp.

Theo Dealogic, các thương vụ xe điện ở Trung Quốc đã tăng gấp ba giá trị lên 6,61 tỷ USD vào năm 2021. Dữ liệu cũng cho thấy các giao dịch xe điện ở Mỹ cũng tăng gấp đôi lên 924 triệu USD trong năm 2021.

Liên doanh của Baidu vào xe điện là một phần trong nỗ lực của Giám đốc điều hành Robin Li nhằm đa dạng hoá hoạt động kinh doanh của công ty sang các lĩnh vực tăng trưởng mới bao gồm lái xe tự hành và trí tuệ nhân tạo.

Trong vài tuần gần đây, Baidu đã đưa ra thông báo, Jidu có kế hoạch ra mắt một chiếc xe lý tưởng với khả năng lái tự động cấp độ 4 tại triển lãm ô tô ở Bắc Kinh vào tháng 4/2022.

Hình ảnh phác thảo về mẫu xe của Jidu (Credit: CNBC)

Chiếc xe đầu tiên của Jidu sẽ được sản xuất hàng loạt và giao hàng vào năm 2023.

Tại Trung Quốc, các công ty công nghệ quay sang hợp tác trong lĩnh vực xe điện có xu hướng tăng trưởng. Năm ngoái, Xiaomi đã công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới vào lĩnh vực kinh doanh ô tô điện của riêng mình, dự kiến sản xuất hàng loạt vào nửa đầu năm 2024.

Trong khi đó, gã khổng lồ viễn thông Huawei cũng hợp tác với các nhà sản xuất ô tô trên các lĩnh vực bao gồm phần mềm trong ô tô và lái xe tự động.

Thu Thảo – dẫn từ CNBC

Related posts