Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingMarketsNewsVirtual & High Tech

Meta mất hơn 251 tỷ đô la trong giá trị thị trường

Vừa qua, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms Inc. đã mất đi khoảng 251,3 tỷ USD giá trị trên thị trường. Đây là mức suy giảm theo giá trị thị trường lớn nhất từng có đối với bất kỳ công ty Hoa Kỳ nào từ trước đến nay, và đây cũng có thể được xem là một trong những sự việc tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

 

Meta mất hơn 251 tỷ đô la trong giá trị thị trường – Ảnh minh họa

 

Cổ phiếu chắc chắn có thể tăng trở lại trong thời gian tới, đặc biệt là do sự biến động trong lĩnh vực công nghệ trong năm nay. Dẫu vậy nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng Meta sắp phải đối diện với tình huống tồi tệ nhất từ trước tới nay, bởi sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ mới về mạng xã hội, các chỉ số suy giảm về doanh thu hiện tại của họ cũng rất đáng lo ngại. Michael Nathanson là một nhà phân tích tại công ty môi giới Moffett Nathanson, ông đặt tiêu đề cho ghi chú của mình là “Facebook: Đang bắt đầu tiến vào dấu chấm hết?”, ông còn cho rằng sự việc này ảnh hưởng quá lớn đến Meta.

Quy mô của sự sụp đổ lớn đang đe doạ Facebook cho thấy việc các công ty công nghệ đã phát triển về quy mô để trở thành những công ty lớn mạnh với vị thế lớn chưa từng có trên thị trường… cũng không đồng nghĩa với việc chúng có thể tăng trưởng an toàn mãi mãi. Frederic Rollin là cố vấn đầu tư cấp cao tại Pictet Asset Management, cho biết rằng đã có rất nhiều công ty có vốn hóa cao (megacaps) tại Mỹ được định giá khi cổ phiếu của họ tăng trưởng, những công ty ấy có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khi môi trường lợi suất tăng (rising yield envorinment) của các ngành này đang dần trở nên bất định hơn.

Youssef Squali là một nhà phân tích tại Truist Securities, ông cho rằng Meta đang hoàn toàn gặp bất lợi. Twitter Inc., Snap Inc. và Pinterest Inc. đều đóng cửa vào thứ Năm với cổ phiếu thấp hơn và kéo Chỉ số Nasdaq giảm 4,2%, đây cũng là mức bán tháo tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2020. Cổ phiếu Meta tăng 1,4% sau nhiều giờ.

Vốn hóa thị trường của Meta tính đến cuối ngày thứ Tư vừa qua là khoảng 900 tỷ đô la, đây là  một trong những công ty công nghệ có vốn hóa lớn sở hữu cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu Faang, bao gồm Alphabet Inc., Amazon.com Inc. công ty mẹ của Google và Apple Inc.

Không phải là lần đầu tiên cổ phiếu Meta sụt giảm nghiêm trọng. Cổ phiếu của họ đã giảm 19% vào tháng 7/2018 do tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại, dẫn đến sự suy giảm khoảng 120 tỷ USD vốn hóa thị trường. Vào thời điểm đó, công ty đã lập kỷ lục về mức giảm giá lớn nhất từng có trong một ngày đối với một công ty thương mại của Hoa Kỳ.

 

Bài: Hào – Theo Bloomberg

 

Related posts