Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightLeadersWorld News

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani trở thành người giàu nhất châu Á

Doanh nhân Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu nhất châu Á, hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 90,1 tỷ USD, và khối tài sản này đã đưa ông lên đứng vị trí thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Theo ước tính của Forbes, ông đã bỏ xa tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, trước đây là tỷ phú giàu nhất châu Á, CEO của Reliance Industries.

 

 

Đây là sự thăng tiến vượt bậc đối với Gautam Adani (59 tuổi), một sinh viên bỏ học đại học để bắt đầu thành lập một công ty xuất khẩu hàng hóa từ năm 1988. Trở lại năm 2008, ông lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với khối tài sản 9,3 tỷ USD. Tập đoàn Adani kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất và truyền tải điện, dầu ăn đến bất động sản và than đá. Tập đoàn này có sáu công ty niêm yết tại Ấn Độ, trong đó công ty có giá trị nhất là Adani Green Energy Ltd, với cổ phiếu đã tăng 77% trong năm qua.

Giá trị tài sản ròng của Adani đã tăng gần gấp đôi, từ 50,5 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2021 khi Forbes công bố danh sách Tỷ phú thế giới hàng năm. Trong cùng thời gian đó, giá trị ròng của tỷ phú Ambani chỉ tăng 6,5% từ 84,5 tỷ đô la vào tháng 4 năm ngoái. Cổ phiếu của Reliance Industries, tập đoàn kinh doanh dầu, hóa dầu, bán lẻ và viễn thông, đã giảm tới 2,3% vào đầu năm 2022.

Adani đến từ bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Ông bỏ học đại học và thành lập Adani Enterprises với tư cách là nhà xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988. Cuối cùng, ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang quản lý cảng, sản xuất điện, năng lượng mặt trời và hơn thế nữa. Sự phát triển của Adani Group dường như được hỗ trợ bởi Narendra Modi, thủ tướng của bang Gujarat. Vào tháng 9 năm 2020, Adani Group đã mua lại 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai, nơi bận rộn hàng đầu Ấn Độ.

 

Bài: Hoài Linh – Theo Forbes

Related posts