Navigator Business & Entrepreneurs
NewsVirtual & High TechWorld News

Joby hợp tác với ANA để đưa taxi bay đến Nhật Bản

Chuyến bay từ nhà ga Osaka của Nhật Bản đến Sân bay Quốc tế Kansai có thể chỉ mất 15 phút dựa trên kế hoạch của công ty khởi nghiệp taxi bay Joby Aviation Inc. và hãng hàng không lớn nhất của nước này. 

Joby và ANA Holdings Inc. sẽ hợp tác để đưa dịch vụ chia sẻ chuyến đi trên không đến Nhật Bản lần đầu tiên. Toyota Motor Corp. sẽ tham gia hợp tác và tập trung vào vận tải trên mặt đất.

Động thái này phản ánh chiến lược của Joby là hợp tác với các công ty địa phương để triển khai dịch vụ của mình ở các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ. Joby và ANA sẽ làm việc cùng nhau trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo phi công, hoạt động bay và quản lý không lưu.

 

Máy bay chạy hoàn toàn bằng điện của Joby thực hiện chuyến bay thử nghiệm gần Big Sur, California

 

Taxi điện trên không đang tiến gần hơn đến thực tế khi làn sóng thiết kế đầu tiên đạt đến độ chín và các nhà phát triển chuyển sang thị trường để tài trợ. Hàng loạt thỏa thuận với các hãng hàng không và các hãng cho thuê trong lĩnh vực này trong năm qua cho thấy sự cạnh tranh đang nóng lên.

Với việc Nhật Bản đăng cai tổ chức World Expo 2025 tại Osaka, lĩnh vực này đã và đang thu hút được nhiều động lực tại quốc gia này. Các giao dịch tương tự cũng đã xảy ra ở các quốc gia khác. Hãng hàng không Gol Linhas Aéreas Inteligentes của Brazil đặt hàng taxi bay từ công ty Vertical Aerospace Group của Anh.

Joby có trụ sở tại California đang phát triển một loại máy bay năm chỗ ngồi với tầm bay tối đa là 150 dặm (241 km) và tốc độ tối đa là 200 dặm / giờ. Công ty khởi nghiệp đặt mục tiêu sản xuất chiếc máy bay đầu tiên trong năm nay, dự kiến ​​đưa vào phục vụ vào năm 2024.

Cổ phiếu của Joby đã tăng 9% trong giao dịch tiền thị trường ở New York vào thứ Ba. Cổ phiếu đã giảm 1/3 trong năm nay, định giá công ty chỉ dưới 3 tỷ USD, trong bối cảnh nhà đầu tư chuyển hướng khỏi các công ty khởi nghiệp không tạo ra lợi nhuận. Công ty đã niêm yết cổ phiếu thông qua một giao dịch SPAC vào năm ngoái.

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts