Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedFinanceHighlightInvestingRegional Market NewsUncategorized

HSBC cam kết thu xếp 12 tỷ USD tài trợ phát triển bền vững tại Việt Nam

Để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, theo ngân hàng HSBC, Việt Nam cần đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng xanh.

Ảnh minh hoạ

Ngày 25/1, Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố cam kết thu xếp nguồn vốn lên tới 12 tỷ USD tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.

Thoả thuận này nhằm hỗ trợ các mục tiêu khí hậu và cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP 26), đặc biệt là mục tiêu chuyển đổi thành nền kinh tế đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trong thư gửi Chính phủ Việt Nam, HSBC đã trình bày kế hoạch tài trợ về tài chính và chuyên môn cho các dự án xanh, dự án phát triển bền vững trọng điểm và có tiềm năng, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm phát thải cacbon của Việt Nam.

Đây là một phần trong cam kết về cân bằng khí thải của Tập đoàn HSBC, nhằm cung cấp từ 750 tỷ USD tới 1.000 tỷ USD đến năm 2030 để tài trợ và đầu tư bền vững, hỗ trợ các doanh nghiệp khi họ chuyển sang các phương thức kinh doanh bền vững hơn và giảm phát thải cacbon.

Theo báo cáo của HSBC với tựa đề “Giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp theo,” Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong số các thành phố ở châu Á (cùng với thành phố Mumbai, Thượng Hải, Bangkok và Jakarta) đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao. Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng nhất đồng thời cũng ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến thu nhập quốc gia của Việt Nam giảm 3,5% vào năm 2050.

Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong số các thành phố ở châu Á đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao. 

Để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, theo HSBC, Việt Nam cần đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng xanh. HSBC đã gia tăng các hoạt động và giải pháp hỗ trợ khi phát triển bền vững ở châu Á tăng tốc vào năm 2021. Đây cũng là mục tiêu chính của HSBC Việt Nam nhằm giúp xây dựng một tương lai phát triển và bền bỉ hơn cho Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp.

HSBC Việt Nam sẽ huy động nguồn vốn từ thị trường tài chính trong nước và quốc tế để có thể cung cấp đa dạng các giải pháp bền vững trong lĩnh vực tín dụng xanh, tài trợ nợ, chuỗi cung ứng, thương mại, tiền gửi xanh và các sản phẩm đầu tư. Để cung cấp các giải pháp này, HSBC kết hợp giữa quy trình đánh giá rủi ro nghiêm ngặt và các tiêu chuẩn tài chính xanh quốc tế.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi đã nhận được những góp ý tích cực cũng như hướng dẫn tường tận từ Chính phủ Việt Nam để tiến hành làm việc với các Bộ, ngành và Ngân hàng Nhà nước trong việc thu xếp nguồn vốn xanh cho Việt Nam. Với sự hỗ trợ và chỉ đạo từ Chính phủ, sự sẵn sàng của các doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam, kiến thức và kinh nghiệm quốc tế chuyên sâu của HSBC trong lĩnh vực tài chính bền vững, tôi tin rằng chúng ta có thể tạo nên những đóng góp rõ rệt cho mục tiêu chống biến đổi khí hậu của Việt Nam.”

Năm 2021, HSBC là nhà bảo lãnh phát hành các trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội, trái phiếu bền vững và trái phiếu liên kết bền vững lớn nhất toàn châu Á, với khối lượng giao dịch tăng gần gấp đôi so với năm 2020.

Thu Thảo – tổng hợp 

Related posts