Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingMarketsNavigator TVNewsWorld News

GM tăng cường đầu tư trong cuộc chiến xe điện với Ford và Tesla

General Motors Co (GM.N) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào Michigan, phần lớn trong số đó nhằm mục đích thúc đẩy việc sản xuất xe bán tải điện cỡ lớn, nâng cao vị thế trong cuộc chiến với đối thủ Ford Motor Co (FN) để giành ưu thế về xe điện ở Bắc Mỹ.

 

 

Tuy nhiên, cả hai nhà sản xuất ô tô của Mỹ sẽ phải cạnh tranh với Tesla, công ty sẽ sớm mở nhà máy thứ hai tại Austin, Texas và đang trên đà tiến tới mục tiêu sản xuất hơn 1 triệu xe điện trên toàn cầu vào năm 2022.

GM cho biết các nhà máy ở Detroit-Hamtramck và Orion Township sẽ có thể sản xuất hơn 600.000 xe tải điện mỗi năm vào cuối năm 2024, cùng với ba nhà máy khác ở Tennessee, Ontario và Mexico, nâng tổng công suất sản xuất xe điện ở Bắc Mỹ lên hơn một triệu chiếc đến cuối năm 2025.

Vào tháng 1, Ford cho biết sẽ có khả năng sản xuất 600.000 xe điện hàng năm, bao gồm 150.000 xe bán tải F-150 Lightning, trong vòng 24 tháng, đặt mục tiêu trở thành “nhà sản xuất xe điện số 2 ở Bắc Mỹ” sau Tesla.

Năm ngoái, Ford cho biết sẽ đầu tư hơn 11 tỷ USD vào các nhà máy pin và xe tải điện mới ở Tennessee và Kentucky, cùng với đối tác Hàn Quốc SK Innovation.

Khoản đầu tư của GM bao gồm 2,6 tỷ USD vào một nhà máy pin mới ở Lansing và đối tác Hàn Quốc LG Energy Solution, nhằm cung cấp cho Orion Township và các nhà máy lắp ráp khác của GM khi nhà máy này hoạt động vào cuối năm 2024.

Chủ tịch Mark Reuss cho biết GM cũng đang chi 4 tỷ USD để sửa và mở rộng nhà máy Orion, nơi sẽ chế tạo các phiên bản khác nhau của dòng xe bán tải điện Chevrolet Silverado và GMC Sierra mới.

Nhà máy pin Lansing sẽ là nhà máy thứ ba của Hoa Kỳ được xây dựng bởi Ultium Cells, liên doanh GM-LG, công ty cũng đang xây dựng các cơ sở tương tự ở Lordstown, Ohio và Spring Hill. Một nhà máy pin thứ tư ở Bắc Mỹ đã được lên kế hoạch.

Tháng 6 năm ngoái GM cho biết sẽ tăng chi tiêu cho xe điện và xe tự hành lên con số 35 tỷ USD đến năm 2025, tăng 30% so với dự báo trước đó của hãng.

Bà Gretchen Whitmer, thống đốc bang Michigan, cho biết bà đang đề xuất một khoản giảm 2.500 USD cho việc mua một chiếc xe điện và thiết bị sạc. GM và Tesla đều đã đủ điều kiện để nhận khoản tín dụng thuế EV liên bang là 7.500 US, nhưng Quốc hội vẫn đang xem xét việc nâng trần và mở rộng tín dụng liên bang lên tới 12.500 USD.

 

Bài: Nguyen Long – Theo Reuters

Related posts