Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainInvestingMarketsWorld News

Hoa Kỳ được yêu cầu ngưng nhúng tay vào chính sách Bitcoin của El Salvador

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele vừa yêu cầu các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ dừng tác động vào công việc trong nước của El Salvador. Yêu cầu được đưa ra sau khi Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc điều tra về những rủi ro kinh tế mà họ phải đối mặt do quốc gia Trung Mỹ El Salvador áp dụng Bitcoin như loại tiền tệ hợp pháp.

Hoa Kỳ được yêu cầu ngưng nhúng tay vào chính sách Bitcoin của El Salvador – Ảnh minh họa

Các Thượng nghị sĩ gồm Jim Risch, Bill Cassidy và Bob Menendez đã đưa ra bản thảo Luật lưỡng đảng tại Thượng viện Hoa Kỳ, qua đó họ yêu cầu Bộ Ngoại giao báo cáo về việc El Salvador áp dụng Bitcoin.

Các Thượng nghị sĩ đề ra đạo luật về Trách nhiệm giải trình đối với Tiền điện tử tại El Salvador (ACES), nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn tác động lên hệ thống tài chính của Hoa Kỳ như rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Nếu dự luật được thông qua, các cơ quan liên bang ở Hoa Kỳ sẽ có 60 ngày để gửi báo cáo đánh giá một số khía cạnh của El Salvador liên quan đến an ninh mạng và ổn định tài chính.

Qua động thái trên, vị tổng thống El Salvador Nayib Bukele  (40 tuổi) đã có phản ứng rằng Hoa Kỳ vẫn giữ tư tưởng lỗi thời và Hoa Kỳ không có quyền xét xử gì đối với quốc gia có chủ quyền và độc lập. Ông khẳng định thêm El Salvador không nằm trong bất kỳ thuộc địa nào của Hoa Kỳ và yêu cầu Hoa Kỳ hãy ngưng tác động vào các vận hành chính sách của El Salvador, và đừng cố kiểm soát những việc ngoài tầm tay của Mỹ.

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức áp dụng tiền điện tử, song song với đô la Mỹ, quyết định đấy cũng đã gặp sự chỉ trích gay gắt từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Mối lo ngại Bitcoin sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ – Ảnh minh họa

Mối lo ngại Bitcoin sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng bày tỏ mối lo ngại trước thực tế về việc áp dụng Bitcoin có thể làm suy yếu chính sách thanh trừng của chính phủ Hoa Kỳ và cũng làm tăng hoạt động của các tổ chức tội phạm.

Các thượng nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố rằng chính sách mới này của El Salvador có khả năng làm suy yếu chính sách thanh trừng của Hoa Kỳ cũng như trao quyền cho các “tổ chức xấu xa” như Trung Quốc và các tổ chức tội phạm có tổ chức. Luật lưỡng đảng của Hoa Kỳ có thể tìm kiếm sự minh bạch hơn về chính sách của El Salvador.

Chính phủ Salvador đã mua được khoảng 1.801 Bitcoin kể từ tháng 9, ông đã bị các nhà kinh tế và phe đối lập nghi ngờ vì ông từ chối chịu trách nhiệm trong quá trình mua và quản lý tiền.

Quan hệ ngoại giao giữa El Salvador và Hoa Kỳ đã xấu đi sau khi Nhà Trắng tố cáo công khai các trường hợp tham nhũng trong tổ chức chính phủ của Bukele và các biện pháp, chính sách ngày càng nhiều của El Salvador nhằm xây dựng quyền lực đang lớn mạnh của quốc gia này.

 

Bài: Hào – Theo Euronews

Related posts